Honda Civic bị người Nhật quay lưng dù bán chạy trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Honda Civic Si 2022 được đánh giá cao về vận hành và thiết kế ở nhiều quốc gia, nhưng không phải ở Nhật Bản.
Honda Civic bị người Nhật quay lưng dù bán chạy trên toàn cầu

Honda Civic từng là mẫu sedan bán chạy nhất tại Mỹ trong 6 năm qua và dẫn đầu phân khúc hạng C 12 năm liên tục. Ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới, dòng xe này cũng là đối thủ cạnh tranh gay gắt của Toyota Corolla - dòng xe được yêu thích nhất trong lịch sử làng ô tô toàn cầu giai đoạn trên, ngoại trừ ở Nhật Bản.

Nhật Bản có lẽ là thị trường duy nhất trên thế giới ưa chuộng các mẫu xe cao cấp hơn là xe phổ thông. Nhiều người dùng Nhật Bản mua Toyota Alphard hơn Honda Civic, với tỷ lệ lên tới 17:1, trong khi mức chênh lệch giá giữa hai mẫu xe này là khá xa. Ngay cả khi so sánh với một chiếc minivan của Honda là Freed thì tỷ lệ bán hàng giữa hai xe vẫn là 10:1.

Trên thực tế, phần lớn Honda Civic không được đón nhận tại Nhật Bản là do thị hiếu của người tiêu dùng Nhật, cụ thể hơn là họ thờ ơ với dòng sedan.

Chính những yếu tố ngoại cảnh như bất động sản đắt đỏ, chỗ đậu xe hạn chế, giao thông tắc nghẽn trong thành phố và phụ thuộc vào dầu nhập khẩu đã khiến chính phủ Nhật Bản khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng và hạn chế người dân sở hữu nhiều ô tô riêng nhất có thể.

Về phần khách hàng, người dân ở các khu đô thị ở Nhật Bản chủ yếu sống trong các tòa nhà cao tầng với chỗ đậu xe hạn chế hoặc thậm chí không có. Bãi đậu xe miễn phí qua đêm rất hiếm, ngay cả ở các vùng ngoại ô.

Ngoài việc khó tìm chỗ đậu xe qua đêm, chủ xe ở Nhật Bản còn phải trả nhiều loại phí như phí kiểm định (rất đắt sau năm thứ 5 sở hữu), phí đậu xe thành phố. (thanh toán từng lần một) hoặc phí tái chế xe.

Tất cả những lý do trên buộc người Nhật phải mua một chiếc xe toàn diện và linh hoạt nhất có thể. Xe tải nhỏ rất phổ biến ở Nhật một phần vì khả năng ứng dụng vượt trội của chúng.

Honda Civic bị người Nhật quay lưng dù bán chạy trên toàn cầu ảnh 1

Honda N-Box là điển hình cho dòng xe kei - mẫu xe Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay - Ảnh: Honda

Tuy nhiên, điều đó không giải thích được sự thất bại của Honda Civic tại thị trường xứ Phù Tang. Trong quý 1 năm nay, Honda bán được chưa đến 2.000 chiếc Civic (bản hatchback vì ở đây không còn sedan) trong khi đối thủ Toyota Corolla đạt 133.420 xe.

Câu trả lời nằm ở việc Honda chinh phục người dùng Nhật không phải với Civic, Accord hay CR-V. Vũ khí của họ là dòng xe kei, cụ thể là Honda N-Box. Đây là dòng xe bán chạy nhất tại Nhật Bản trong 6 năm qua và trở thành gương mặt đại diện cho Honda tại thị trường nội địa.

Cuối cùng, giá bán của Honda Civic tại Nhật Bản có thể coi là quá cao so với đối thủ Toyota. Con số 3,19 triệu yên (572,5 triệu đồng) cao gấp rưỡi so với Toyota Corolla cùng cấp (2,17 triệu yên, tương đương 389,5 triệu đồng).

Theo NPR News
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.