Hợp chất mới giúp điều trị bệnh Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà dược lý thần kinh Maria Jose Diogenes cùng các cộng sự đã phát hiện tiềm năng của một hợp chất mới trong việc điều trị bệnh Alzheimer, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay.
Hợp chất mới giúp điều trị bệnh Alzheimer.
Hợp chất mới giúp điều trị bệnh Alzheimer.

Hãng thông tấn Lusa (Bồ Đào Nha) dẫn lời bà Diogenes - hiện đang làm việc tại Viện Dược lý và Thần kinh học thuộc trường Y, Đại học Lisbon - cho biết hợp chất này có tên là TAT-TrkB, đã được thử nghiệm trên các mô hình chuột thí nghiệm, cho thấy khả năng "ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ và suy giảm khả năng học hỏi, mà không gây ra tác dụng phụ nào".

Theo các nhà khoa học, hợp chất TAT-TrkB hoạt động với một cơ chế độc đáo, khác biệt so với các phương pháp điều trị Alzheimer hiện nay. Phương pháp mới bảo vệ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) - một phân tử quan trọng đối với trí nhớ và khả năng học hỏi, thường bị suy giảm ở bệnh nhân Alzheimer. TAT-TrkB phục hồi chức năng của BDNF bằng cách ngăn chặn tổn thương cho thụ thể của nó là TrkB-FL, thường bị cắt đứt trong bệnh Alzheimer, từ đó làm suy yếu các tác động bảo vệ thần kinh của phân tử này.

Bà Diogenes chia sẻ: "Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng TAT-TrkB có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học hỏi ở mô hình chuột mắc Alzheimer một cách đáng kể mà không gây ra tác dụng phụ".

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí "Molecular Therapy" nhân ngày Thế giới nhận thức về Alzheimer, được tổ chức vào ngày 21/9 hằng năm. Nhóm nghiên cứu của bà Diogenes đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện phương pháp điều phối hợp chất và khám phá các hợp chất liên quan, với mục tiêu tiến tới các thử nghiệm lâm sàng.

Đột phá khoa học này mở ra hy vọng không chỉ giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer, mà còn có thể phục hồi chức năng nhận thức ở bệnh nhân. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu trước khi hợp chất này có thể được thử nghiệm trên người.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.