Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 15/7/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn Thống đốc Trung tâm Tài chính Astana, Kazakhstan tại TP.HCM từ ngày 12 đến ngày 16/7/2025, UBND TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tổ chức Bàn tròn Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam & Astana, Kazakhstan, với chủ đề “Hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam, ông Kanat Tumysh phát biểu tại sự kiện.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam, ông Kanat Tumysh phát biểu tại sự kiện.

Tham dự sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Renat Bekturov, Thống đốc Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana, Kazakhstan (AIFC); ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam; cùng các chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Trong phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Lộc Hà nhấn mạnh sự kiện là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng mở rộng giữa TP.HCM với Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC) và Kazakhstan, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, hướng tới hợp tác sâu sắc và thiết thực. Quan hệ này được củng cố sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Kazakhstan tháng 5/2025, nâng cấp quan hệ Việt Nam – Kazakhstan thành Đối tác Chiến lược. TP.HCM được giao nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác với AIFC để phát triển tài chính quốc tế.

Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM ảnh 1
Ông Renat Bekturov, Thống đốc Trung tâm Tài chính Astana, Kazakhstan cho biết: "Trong vài năm qua, Kazakhstan - quốc gia lớn thứ 9 trên thế giới và là nền kinh tế lớn nhất Trung Á - đã liên tục trải qua giai đoạn tăng trưởng kinh tế ổn định."

TP.HCM, nằm ở trung tâm Đông Nam Á, có vị trí chiến lược kết nối với các trung tâm tài chính khu vực, thuận lợi cho giao thương và trao đổi vốn quốc tế nhờ hệ thống cảng biển và sân bay quốc tế. Thành phố đóng góp 23% GDP cả nước, là trung tâm kinh tế trọng điểm về tài chính, công nghệ, dịch vụ, với sự hiện diện của nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và tổ chức tài chính. TP.HCM dẫn đầu về chuyển đổi số trong fintech với chi phí giao dịch thấp, sở hữu nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao từ các trường đại học và chương trình hợp tác quốc tế, cùng các startup fintech thúc đẩy đổi mới. Theo Nghị quyết 222/2025/QH15 (hiệu lực từ 1/9/2025), TP.HCM đang tăng tốc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, phát huy thế mạnh để trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu, nâng tầm vị thế Việt Nam. Thành phố mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ AIFC và Kazakhstan để hiện thực hóa mục tiêu này.

Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM ảnh 2
Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM ảnh 3
Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM ảnh 4
Hợp tác chiến lược Việt Nam - Kazakhstan: Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM ảnh 5

Toàn cảnh Bàn tròn Doanh nghiệp

Về phía Kazakhstan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam, ông Kanat Tumysh, khẳng định sự kiện Bàn tròn là một ngày quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương. Vị Đại sứ nhấn mạnh sự kiện hôm nay là bằng chứng trực tiếp cho thấy các chuyến thăm cấp cao đã tạo thêm động lực cho sự phát triển quan hệ song phương và đa phương giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ sự phấn khởi trước những thành công của Việt Nam, nơi chứng kiến ngành công nghiệp công nghệ cao đang phát triển nhanh chóng, nền kinh tế có sự chuyển đổi sâu sắc và đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Trên lĩnh vực kinh tế, ông Kanat Tumysh cho biết kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2024 và trong 5 tháng đầu năm 2025 đạt 357 triệu USD. Ông tin tưởng rằng tiềm năng hợp tác vẫn còn rất lớn và thương mại hai chiều hoàn toàn có thể vượt qua cột mốc do Lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước đặt ra vào năm tới. Nhằm tăng cường các cơ chế hợp tác kinh tế, ông giới thiệu về Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC) tọa lạc tại thủ đô Kazakhstan. Đây là một trung tâm tài chính hàng đầu ở Đông Âu và Trung Á, thu hút hơn 16,9 tỷ USD vốn đầu tư, tạo ra gần 10.000 việc làm và là nơi đặt trụ sở của hơn 4.000 công ty đến từ 80 quốc gia.

Ông Kanat Tumysh nhấn mạnh rằng Chính phủ hai nước đang hướng tới nhiệm vụ triển khai các thỏa thuận do các lãnh đạo đề ra, với một trong số đó là mở rộng hợp tác với AIFC. Để hiện thực hóa các thỏa thuận này, hai bên tiến hành các công việc ký kết các văn kiện quan trọng, bao gồm Bản ghi nhớ Hợp tác giữa AIFC và UBND TP.HCM. Ông Kanat Tumysh cũng cho biết Đại sứ quán Kazakhstan sẽ hỗ trợ toàn diện cho các sáng kiến chung giữa AIFC và các đối tác Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng những nỗ lực chung sẽ mang lại kết quả hợp tác mỹ mãn cho đôi bên.

Theo ông Nguyễn Hồng Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC), Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội đã đặt nền móng cho các cơ chế, chính sách đột phá nhằm xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (TTTCQT) tại TP.HCM, hướng tới trở thành trung tâm thị trường vốn, ngân hàng quốc tế, fintech, tài chính xanh và gắn với khu thương mại tự do Vũng Tàu. TTTCQT được tổ chức với cơ quan điều hành, giám sát, thanh tra và cơ quan giải quyết tranh chấp (Tòa án chuyên biệt và Trung tâm trọng tài quốc tế), sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Thành viên TTTCQT được hưởng đặc quyền như thành lập công ty quản lý vốn, huy động vốn nước ngoài không cần cấp phép, khoản vay không tính vào nợ công, áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế, nhưng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, quy định phòng chống rửa tiền, nghĩa vụ thuế và bảo mật dữ liệu. Các chính sách ưu đãi bao gồm tự do sử dụng ngoại tệ, cơ chế sandbox cho fintech, thời hạn sử dụng đất 70 năm, cho phép chuyên gia nước ngoài sở hữu nhà ở và cơ chế “một cửa” hỗ trợ thủ tục. TP.HCM đang phối hợp với Trung ương để hoàn thiện chính sách, rà soát hạ tầng, quy hoạch và đẩy mạnh dự án triển khai Nghị quyết hiệu quả.

Ông Đinh Khắc Huy, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết mô hình thành công của Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC) chính là bài học quý báu cho Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là về: cơ chế tài chính – pháp lý linh hoạt; mô hình quản trị độc lập, minh bạch; hạ tầng số, sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, hệ sinh thái khởi nghiệp fintech; kết nối vùng và hợp tác xuyên biên giới. Hiện nay, TP.HCM tiến hành triển khai xây dựng mô hình Trung tâm Tài chính quốc tế đặt tại phường Bến Thành, phường Sài Gòn và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trên tinh thần hợp tác, ông Đinh Khắc Huy đã đưa ra những đề xuất cụ thể. Trước hết, Sở Tài chính mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp tài chính – công nghệ của AIFC và TP.HCM trong các lĩnh vực có thế mạnh chung như fintech, quản lý tài sản, AI và dữ liệu tài chính. Thứ hai, ông mời gọi các doanh nghiệp Kazakhstan đến đầu tư vào dự án Trung tâm Tài chính tại Thủ Thiêm, đặc biệt trong việc phát triển hạ tầng số, trung tâm dịch vụ tài chính và khởi nghiệp sáng tạo. Cuối cùng, ông đề nghị thiết lập một kênh trao đổi thường xuyên giữa Sở Tài chính TP.HCM và AIFC để làm nền tảng cho sự phối hợp sâu rộng và hiệu quả hơn.

Thông qua Bàn tròn Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam & Astana, Kazakhstan, Thành phố kỳ vọng sự kiện này sẽ đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài, không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho TP.HCM và AIFC mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả hai quốc gia và khu vực trong tương lai.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.