Huawei đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ

(Ngày Nay) - Công ty công nghệ Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, buộc các công ty của Mỹ không được giao dịch với đối tác Trung Quốc nếu không được cấp phép.
Huawei đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ

"Gã khổng lồ" công nghệ Huawei đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vào thứ Sáu về việc tịch thu các thiết bị viễn thông dự kiến sẽ được trả lại cho Trung Quốc, theo Reuters.

Theo hồ sơ của tòa án, Huawei đã vận chuyển một máy chủ và bộ chuyển mạch Ethernet để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có trụ sở tại Mỹ. Sau khi các thử nghiệm được hoàn thành, văn phòng Huawei tại Mỹ đã chuẩn bị chuyển thiết bị về Trung Quốc, nhưng các thiết bị này đã bị các nhà chức trách Mỹ tịch thu và cất giữ tại Alaska.

Trong vụ kiện của mình, công ty Trung Quốc tuyên bố rằng Quy định quản lý xuất khẩu là căn cứ duy nhất có thể được áp dụng để biện minh cho việc thu giữ thiết bị của chính quyền Trump, khẳng định rằng những quy định đó không thể được áp dụng cho thiết bị được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, chỉ được đưa đến nước này để làm thí nghiệm trước khi trả về Trung Quốc.

Công ty công nghệ yêu cầu hoặc phía Washington phải trả lại thiết bị về Trung Quốc hoặc Bộ Thương mại Mỹ sẽ phải biện minh cho hành động của mình.

Vào tháng 5, Nhà Trắng đã liệt Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này mua các bộ phận và linh kiện viễn thông của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ, sau các cáo buộc Huawei phục vụ cho chính quyền Bắc Kinh.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt vào tháng 12 năm 2018 tại Canada theo yêu cầu của Washington do bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị chính quyền của ông có thể giải quyết các khiếu nại về Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc.

Theo Sputnik
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.