Huế: Hàng chục tấn cá lồng chết hàng loạt

Người dân cho rằng tình trạng cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên- Huế) chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn giữ nước.

Cá nuôi lồng trên sông Bồ chết la liệt trong những ngày qua khiến hàng loạt hộ nuôi cá trắng tay.
Cá nuôi lồng trên sông Bồ chết la liệt trong những ngày qua khiến hàng loạt hộ nuôi cá trắng tay.

Những ngày gần đây, cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ của người dân ở huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên- Huế bị chết hàng loạt khiến hàng loạt hộ nuôi điêu đứng.

Tại thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) 2 ngày trở lại đây tình trạng cá lồng chết ngày càng lan rộng. Loại cá bị thiệt hại chủ yếu là cá trắm cỏ từ 10 đến 12 tháng tuổi, trọng lượng từ 7 - 9kg/con. 

Ông Nguyễn Thượng Huy cho biết, cá trắm nuôi bằng lồng trên sông Bồ của gia đình ông bị chết bắt đầu xảy ra từ ngày 9.7. Đến chiều 10.7, hơn 80% số cá của gia đình ông đã bị chết, gây thiệt hại gần 70 triệu đồng.

Ông Hoàng Trọng Hiệu- Chủ tịch UBND xã Hương Toàn cho biết, sau khi nhận được tin báo của người dân, ông đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng đến hiện trường để kiểm tra, thống kê tình hình cá chết. Hiện chính quyền địa phương đã báo cáo cấp trên để có phương án trước tình trạng cá chết hàng loạt.

Tương tự Hương Toàn, cá nuôi bằng lồng chết hàng loạt còn xảy ra tại các xã Quảng Thọ, Quảng Thành của huyện Quảng Điền. Tại Quảng Thọ, tình trạng cá chết đã diễn ra từ 3 ngày trở lại đây và chỉ tính trong ngày 10.7 đã có hơn 20 lồng cá của người dân bị chết. Đó là chưa kể số lượng rất lớn cá lồng nơi đây đang trong tình trạng lờ đờ, có thể bị chết bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Quảng Điền, đến chiều 10.7 đã có 350 lồng cá trong số 850 lồng tại các xã Quảng Thọ và Quảng Thành bị chết hàng loạt. Tổng số cá bị chết khoảng gần 40 tấn, gây thiệt hại cho người nuôi hàng tỷ đồng.

Huế: Hàng chục tấn cá lồng chết hàng loạt ảnh 1

 Nhiều người nuôi cá bị thiệt hại khẳng định cá chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ giữ nước. 

Nhiều người nuôi cá lồng trên sông Bồ khẳng định cá nuôi của họ bị chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông gây ra. “Do thủy điện giữ nước, không xả nước về hạ du khiến nước sông xuống thấp và cá bị thiếu ô xy nên chết. Mặc dù gia đình đã dùng mô tơ để sục khí cho cá thở nhằm hạn chế số lượng cá chết nhưng vẫn chưa có hiệu quả do nước sông gần như không chảy”- một người nuôi cá ở xã Quảng Thọ nói.

Ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, tình trạng cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ bị chết là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nước sông xuống thấp, dẫn đến cá bị sốc nhiệt.

Theo ông Hùng, nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt, giảm thiệt hại cho người dân, cơ quan này đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng cường xả nước về hạ du. Theo đó, kể từ ngày 10- 17.7, thủy điện Hương Điền phải tăng mức xả nước về hạ du từ 20m3/s lên 40m3/s.


Theo Dân Việt
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.