Hungary và EU tranh cãi về luật cấm nội dung đồng tính trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hungary hiện đang vấp phải làn sóng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo EU sau khi ban hành luật cấm nội dung LGBTQ trong trường học
Hàng nghìn người đã có mặt bên ngoài tòa nhà quốc hội Hungary để phản đối dự luật. Ảnh: AP
Hàng nghìn người đã có mặt bên ngoài tòa nhà quốc hội Hungary để phản đối dự luật. Ảnh: AP

Để phản đối quyết định của Hungary, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết quốc gia Trung Âu này "không có chỗ đứng" trong Liên minh châu Âu sau khi thông qua dự luật cấm các tài liệu và chương trình giáo dục dành cho trẻ em được coi là cổ vũ tình dục đồng giới, phân định lại giới tính và khái niệm tình dục khác với khái niệm được chỉ định cho một người khi mới sinh

Vào ngày dự luật được thông qua, đám đông người dân ở Budapest đã tụ tập bên ngoài quốc hội để phản đối quyết định gây tranh cãi này.

Đạo luật này là một trong chuỗi các chính sách gây chia rẽ được ủng hộ bởi Thủ tướng Hungary Victor Orban, một người theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ, vốn có định kiến với giới LGBTQ và người nhập cư.

"Đối với tôi, Hungary không còn chỗ đứng trong EU nữa", Thủ tướng Hàn Lan Rutte Mark nói với báo giới trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels cùng với ông Victor Orban.

Có mặt tại hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Hungary đã lên tiếng bảo vệ quyết định của mình.

"Điều này không phải là về những người đồng tính, mà là về những đứa trẻ và các bậc cha mẹ", ông Orban nói. "Người đồng tính từng trừng phạt và tôi đã đấu tranh cho tự do và quyền của họ. Vì vậy, tôi bảo vệ quyền của những người đồng tính, nhưng luật này không phải về điều đó. Đó là quyền của trẻ em và cha mẹ".

Hungary và EU tranh cãi về luật cấm nội dung đồng tính trong trường học ảnh 1

Thủ tướng Hungary Victor Orban. Ảnh: Bloomberg

Hôm thứ Ba, 14 trong số 27 quốc gia EU đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với đạo luật trong một tuyên bố chung do Bỉ khởi xướng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết luật của Hungary "rõ ràng phân biệt đối xử với mọi người dựa trên xu hướng tình dục của họ."

“Nó đi ngược lại với tất cả các giá trị cơ bản của Liên minh Châu Âu, đây là phẩm giá con người, là sự bình đẳng và là các quyền cơ bản của con người", bà Von der Leyen tuyên bố.

Ông Xavier Bettel - Thủ tướng Luxembourg và cũng là một người đồng tính, cho biết ông sẽ chất vấn người đồng cấp Hungary về quyết định ban hành luật cấm nội dung đồng tính.

“Bị đổ lỗi trên bình diện quốc gia, bị coi là không bình thường, bị coi là mối nguy hiểm đối với giới trẻ, là một người đồng tính không phải sự lựa chọn. Nhưng không khoan dung mới là một lựa chọn", ông Bettel nói. "Đây sẽ là cuộc chiến của tôi. Tôi sẽ nói với (Thủ tướng Orban -ND) rằng những gì ông ấy đang làm ở đất nước của mình là không khoan dung và đồng tính không phải là một lựa chọn".

Đây không phải lần đầu Hungary ban hành các quy định có xu hướng kỳ thị đồng tính.

Vào tháng 12 năm 2020, quốc hội nước này đã bỏ phiếu để xác định lại khái niệm "gia đình" trong hiến pháp của đất nước, một động thái ngăn cấm các cặp đồng tính nhận con nuôi. Điều đó cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhóm nhân quyền.

Khi được hỏi hôm thứ Năm về việc liệu ông có rút lại dự luật mới nhất hay không, Thủ tướng Orban trả lời: "Luật đã được công bố và đã xong".

Ông Orban cũng tuyên bố rằng những chính trị gia châu Âu phản đối luật đã không kỹ luật.

“Tôi không chống lại đồng tính", ông nói thêm. "Luật pháp sắp quyết định cách cha mẹ muốn giáo dục giới tính cho con cái của họ, và quyền đó hoàn toàn thuộc về cha mẹ."

Ông Orban sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào năm tới. Đảng Fidesz của ông đang thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ Cơ đốc giáo để lấy lòng các cử tri.

Theo Reuters,CNN
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.