Hướng ôn tập từ đề thi tham khảo

Đề tham khảo khá cơ bản, bám sát chương trình học nhưng vẫn có câu hỏi để phân loại học sinh. Do đó, tổ chức ôn tập sát đối tượng, hoặc chỉ có mục tiêu tốt nghiệp, hoặc muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển ĐH là nội dung cần lưu ý.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhận định về đề tham khảo môn Giáo dục công dân thi tốt nghiệp THPT năm nay, cô Nguyễn Thị Bình, Tổ phó chuyên môn, Trường THPT Võ Thành Trinh, An Giang cho biết: Đề thi chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12 với 36 câu hỏi (chiếm 9 điểm). Kiến thức lớp 11 chỉ gồm 4 câu (1 điểm) tập trung các bài thuộc nội dung công dân với kinh tế (bài 1, 2, 3, 5). Tổng số câu hỏi của đề tham khảo có 75% là ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 25% là mức độ vận dụng.

“Với đề thi như vậy, giáo viên cần hướng dẫn học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm của từng bài; Giải quyết nhanh và chắc các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Thầy cô cũng nên tăng cường luyện tập, chú ý hướng dẫn kỹ thuật giải quyết các câu hỏi tình huống cho học sinh. Cho học sinh làm quen với mẫu đề thi tốt nghiệp bằng cách giải các đề thi của các năm trước, đề tham khảo” – cô Bình chia sẻ.

Với học sinh, cô Nguyễn Thị Bình lưu ý cần nắm chắc kiến thức cơ bản (chủ yếu ở chương trình khối 12). Đồng thời, rèn tư duy suy luận để loại trừ các phương án nhiễu. Chú ý từ được in đậm trong câu hỏi.

Đối với các câu hỏi mức độ vận dụng, học sinh nên chú ý đọc kỹ và đánh dấu vấn đề cần trả lời, không tự suy diễn thêm những tình tiết nằm ngoài tình huống được nêu, dễ làm phức tạp thêm vấn đề.

Là giáo viên dạy Toán, thầy Phan Minh Tâm, Trường THPT Chi Lăng, An Giang nhận định đề tham khảo phù hợp với tiêu chí xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi đa số nằm trong chương trình THPT chủ yếu chương trình lớp 12. Đề vẫn có những câu hỏi bảo đảm độ phân hóa. Với đề này, học sinh trung bình, khá dễ dàng làm được khoảng 35-40 câu hỏi.

Từ đề tham khảo môn Toán, thầy Phan Minh Tâm cho rằng, cần phân loại học sinh một cách hợp lý nhất là phải có thời gian nhiều và dài cho đối tượng học sinh xét tuyển đại học. Riêng học sinh yếu, cần phải có sự liên hệ chặc chẽ hơn trong thời gian ôn tập đảm bảo học đủ và rèn luyện theo đúng chương trình mà tổ bộ môn lập ra. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa gia đình, chủ nhiệm và giáo viên bộ môn cần được quan tâm đối với học sinh yếu trong giai đoạn còn lại của năm học.

Hướng dẫn học sinh học bài và làm bài đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thầy Tâm lưu ý học sinh cần phải biết rõ mục tiêu của bản thân là chỉ xét tốt nghiệp hay là đỗ đại học. Cùng với đó, phải tự trau dồi và bổ sung các kiến thức cần thiết trong thời gian còn lại. 

“Việc ôn tập phải thật sự nghiêm túc tránh học tủ, học tràn lan. Học sinh cũng cần tuân thủ và tin tưởng vào hướng dẫn của giáo viên bộ môn trong giai đoạn ôn luyện” – thầy Tâm cho hay.

Theo GD&TĐ
TIN LIÊN QUAN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.