Thí sinh thi tốt nghiệp chỉ có 5 đầu điểm, tham gia xét tuyển thế nào?

Các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.
Năm nay, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.
Năm nay, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 mục đích chính là để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ gồm 03 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn gồm Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, vì đây là kỳ thi đánh giá để xét tốt nghiệp nên bài thi tự chọn sẽ chỉ có 1 đầu điểm chung, thay vì tính điểm thành phần như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trước đây.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh trong đó có việc quy định các tổ hợp xét tuyển đáp ứng yêu cầu của ngành đào tạo và phù hợp với quá trình học, ôn tập của học sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh muốn xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp.

Theo đó, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp với kết quả các bài thi để tuyển sinh và sẽ công bố rộng rãi trên website của trường (ví dụ trường có thể lấy điểm thi của bài thi Toán, Khoa học Tự nhiên... đối với các ngành tuyển sinh bằng tổ hợp Toán-Lý-Hóa hoặc Toán-Hóa-Sinh như trước đây).

Đơn cử như năm 2020, Trường Đại học Thương mại tuyển sinh dựa vào 7 tổ hợp xét tuyển, gồm:

D01: Toán, Văn, Tiếng Anh;

D03: Toán, Văn, Tiếng Pháp;

D04:Toán, Văn, Tiếng Trung;

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh;

D91:Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp;

D95:Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung;

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.

Theo GDVN
TIN LIÊN QUAN
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.