Thí sinh thi tốt nghiệp chỉ có 5 đầu điểm, tham gia xét tuyển thế nào?

Các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.
Năm nay, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.
Năm nay, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 mục đích chính là để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ gồm 03 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn gồm Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, vì đây là kỳ thi đánh giá để xét tốt nghiệp nên bài thi tự chọn sẽ chỉ có 1 đầu điểm chung, thay vì tính điểm thành phần như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trước đây.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh trong đó có việc quy định các tổ hợp xét tuyển đáp ứng yêu cầu của ngành đào tạo và phù hợp với quá trình học, ôn tập của học sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh muốn xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp.

Theo đó, các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp với kết quả các bài thi để tuyển sinh và sẽ công bố rộng rãi trên website của trường (ví dụ trường có thể lấy điểm thi của bài thi Toán, Khoa học Tự nhiên... đối với các ngành tuyển sinh bằng tổ hợp Toán-Lý-Hóa hoặc Toán-Hóa-Sinh như trước đây).

Đơn cử như năm 2020, Trường Đại học Thương mại tuyển sinh dựa vào 7 tổ hợp xét tuyển, gồm:

D01: Toán, Văn, Tiếng Anh;

D03: Toán, Văn, Tiếng Pháp;

D04:Toán, Văn, Tiếng Trung;

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh;

D91:Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp;

D95:Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung;

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn.

Theo GDVN
TIN LIÊN QUAN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”