Huyền thoại Pele bước sang tuổi 80

(Ngày Nay) - Ngày hôm nay, "vua bóng đá" Pele đã kỷ niệm sinh nhận lần thứ 80 của mình trong nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Huyền thoại Pele bước sang tuổi 80

Pele đã gặp phải hàng loạt vấn đề về sức khỏe trong những năm gần đây, nhưng không vì thế mà mất đi thần thái hay khiếu hài hước vốn có.

"Tôi không sao, chỉ là tôi sẽ không thể thi đấu", ông nói đùa trong một cuộc gọi video với quan chức liên đoàn bóng đá Brazil.

Là cầu thủ duy nhất trong lịch sử giành được ba chức vô địch World Cup (1958, 1962 và 1970), Pele dự định tổ chức sinh nhật của mình một cách lặng lẽ, như cách ông vẫn làm như hàng năm dù có đại dịch hay không.

Nhưng ngoài đường, vẫn sẽ có một số hoạt động tôn vinh danh thủ này, từ một cuộc triển lãm để vinh danh Pele tại Bảo tàng Bóng đá Sao Paulo đến một bức tranh tường được thiết kế bởi nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Kobra ở Santos, thành phố nơi Pele bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với tư cách là một thần đồng 15 tuổi vào năm 1955.

Pele cũng đã thu âm một bài hát với bộ đôi ca sĩ người Mexico, Rodrigo và Gabriela, từng đoạt giải Grammy, được coi là "một món quà sinh nhật nhỏ cho người hâm mộ và bản thân ông ấy."

"Cảm ơn Brazil và tất cả những người dân Brazil. Tôi luôn rất hạnh phúc khi mặc chiếc áo đấu này. Cảm ơn tất cả những lời chúc nồng nhiệt của các bạn cho sinh nhật của tôi", ông viết trên tài khoản Instagram cá nhân, đăng kèm bức ảnh ăn mừng một trong 1.281 bàn thắng của mình.

Sinh ngày 23/10 năm 1940 tại thành phố Tres Coracoes ở đông nam Brazil, Edson Arantes do Nascimento - tên thật của Pele, đang ngày càng già yếu. Ông đã liên tục nhập viện trong những năm gần đây vì nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Năm ngoái, anh phải nhập viện vì các vấn đề về thận sau khi đến Paris để xuất hiện quảng cáo cùng ngôi sao người Pháp Kylian Mbappe. Năm 2014, anh được đưa vào chăm sóc đặc biệt để lọc máu sau khi mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu nặng.

"Nhà vua" chỉ có một quả thận, sau khi bị gãy xương sườn trong một trận đấu buộc các bác sĩ phải cắt bỏ quả còn lại.

Dù vậy, Pele vẫn tỏ ra lạc quan khi nhắc tới sức khỏe của mình.

"Tôi cảm ơn Chúa đã ban cho tôi sức khỏe để có thể trở nên minh mẫn đến mức này. Không thông minh lắm, nhưng rất minh mẫn", ông tiếp tục đùa. "Tôi hy vọng khi tôi chết, Chúa sẽ chào đón tôi giống như cách mà tôi đã được chào đón trên khắp thế giới nhờ bóng đá".

Theo AFP
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.