IMF mở đường cho Argentina tiếp cận 7,5 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa ngày 28/7 thông báo Chính phủ Argentina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về kết quả của phiên rà soát thứ 5 và thứ 6 liên quan tới tiến trình tái cơ cấu nợ mà hai bên đã ký hồi tháng 3/2022.
IMF mở đường cho Argentina tiếp cận 7,5 tỷ USD

Với thỏa thuận sơ bộ này, IMF sẽ xem xét giải ngân thêm 7,5 tỷ USD cho Argentina nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này giảm thiểu những khó khăn về tài chính.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Sergio Massa cho biết việc giải ngân khoản tín dụng 7,5 tỷ USD trên sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn: vào cuối tháng 8 và đầu tháng 11 tới.

Mặc dù quyết định giải ngân này còn cần được Ban lãnh đạo của IMF chính thức thông qua trong cuộc họp dự kiến vào nửa cuối tháng 8 nhưng thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa hai bên vẫn được coi là một tín hiệu tốt đối với Argentina trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua giai đoạn khó khăn về kinh tế vĩ mô.

Trong những tháng gần đây, hạn hán nghiêm trọng đã tác động mạnh tới lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, khiến xuất khẩu nông sản - nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Argentina - chịu tác động mạnh. Chính phủ Argentina ước tính hạn hán đã khiến nền kinh tế thiệt hại tới 20 tỷ USD, gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện các điều khoản đã cam kết với IMF về dự trữ ngoại tệ và thu chi ngân sách.

Phó Giám đốc phụ trách khu vực Mỹ Latinh của IMF Luis Cubeddu cho biết, kể từ khi Chính phủ Argentina và IMF thông qua kết quả phiên rà soát thứ 4 trong chương trình tái cơ cấu nợ vào tháng 3 vừa qua, tình hình kinh tế của nước này ngày càng khó khăn do hạn hán trầm trọng hơn dự báo. Ngoài ra, lạm phát cao và cán cân thương mại giảm sút cũng khiến tình hình xấu đi. Ông Cubeddu nói rõ, trong các cuộc thảo luận gần đây, IMF và Chính phủ Argentina đã tập trung vào gói chính sách nhằm xây dựng lại nguồn dự trữ ngoại tệ và tăng cường trật tự tài khóa cho quốc gia Nam Mỹ này.

Theo quan điểm của IMF, để đạt được điều khoản về chính sách tài khóa, trong đó có mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách từ 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống còn 1,9% GDP trong năm nay, Chính phủ Argentina cần phải “thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa”, kết hợp với điều chỉnh trợ cấp năng lượng, áp dụng thuế mới với hàng nhập khẩu và cải thiện hệ thống trợ cấp xã hội.

Năm 2018, Argentina từng rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng khiến chính phủ lúc đó của Tổng thống Mauricio Macri phải viện tới sự hỗ trợ của IMF. Tổ chức tài chính đa phương này đã chấp thuận cấp cho Argentina khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD, mức vay cao nhất trong lịch sử của IMF. Chính phủ của ông Macri đã được IMF giải ngân gần 45 tỷ USD cho tới khi thất cử một năm sau đó.

Ngay sau khi lên nắm quyền, đương kim Tổng thống Fernandez đã từ chối nhận phần còn lại của khoản vay này và tiến hành đàm phán tái cơ cấu nợ mới với IMF. Theo thỏa thuận được ký giữa hai bên vào tháng 3/2022, thời hạn cho vay mới của IMF là 4,5 năm và thời gian thanh toán nợ là 10 năm, đồng nghĩa với việc Argentina sẽ phải thanh toán nợ từ năm 2026 và kéo dàu đến năm 2034. Ngoài ra, Argentina cũng phải tuân thủ một số mục tiêu về tăng trưởng, giảm lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại tệ và thu hẹp thâm hụt ngân sách để đưa về mức cân bằng vào năm 2025.

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.