Indonesia trang bị làn đường sạc cho xe điện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ không được di chuyển vào thủ đô mới Nusantara của nước này.
Ảnh minh họa: internationales-verkehrswesen.de
Ảnh minh họa: internationales-verkehrswesen.de

Thủ đô mới (IKN) Nusantara trên đảo Kalimantan của Indonesia sẽ được trang bị các làn đường trang bị hệ thống sạc không dây, cho phép tự động sạc pin cho xe điện trong quá trình vận hành.

Danis Hidayat Sumadilaga, quan chức thuộc Lực lượng đặc nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng IKN cho biết thêm rằng Nusantara sẽ cấm phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó là các phương tiện chạy bằng điện.

Theo ông Danis, hệ thống làn đường sạc điện đã được triển khai ở một số quốc gia và nhiều nước đang tiến hành thử nghiệm. Ngoài hệ thống này, IKN Nusantara sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh và bền vững.

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố rằng chỉ các phương tiện chạy bằng điện mới được phép hoạt động ở IKN Nusantara nhằm giữ cho môi trường không bị ô nhiễm và những người sử dụng phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ không được di chuyển vào khu vực này.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Vận tải đường bộ thuộc Bộ Giao thông Vận tải Budi Setiyadi thông tin rằng IKN Nusantara sẽ sử dụng ôtô tự hành làm phương tiện di chuyển, đồng thời sẽ hạn chế các phương tiện cá nhân.

Theo quan chức này, hiện chính phủ Indonesia vẫn đang thực hiện một số công việc chuẩn bị, chẳng hạn như phát triển các cơ sở hạ tầng, ngân sách và sửa đổi Luật Giao thông nhằm thực hiện mục tiêu nói trên.

Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019.

Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.