Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/8 , Bộ Y tế Indonesia cho biết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ có thể được điều trị miễn phí theo cơ chế của Cơ quan Quản lý an sinh xã hội về y tế của Indonesia (BPJS Kesehatan).
Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia - ông Mohammad Syahril, nêu rõ cơ chế BPJS có thể áp dụng đối với nhiều căn bệnh khác nhau. Hiện những người mắc COVID-19 cũng đang được điều trị miễn phí theo cơ chế này.

Trong khi đó, quan chức phụ trách giám sát y tế và kiểm dịch của Bộ Y tế Indonesia - bà Endang Budi Hastuti, cho biết chính phủ sẽ chịu chi phí y tế cho bệnh nhân đậu mùa khỉ nếu căn bệnh này được liệt kê trong danh sách các bệnh truyền nhiễm mới nổi (PIE). Bà Endang nhấn mạnh đối với bệnh đậu mùa khỉ, chính phủ sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh. Theo quy định, nhà nước sẽ chi trả kinh phí đối với các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện nếu những bệnh này nằm trong danh mục bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trước đó, ngày 20/8, Indonesia đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, sống tại Jakarta. Người này đã xuất hiện các triệu chứng chỉ vài ngày sau khi đi du lịch tới một số quốc gia Tây Âu. Hiện bệnh nhân không có các triệu chứng nặng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế liên quan tới căn bệnh này. Hiện dịch bệnh này đã xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 42.000 ca mắc.

BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
(Ngày Nay) - Ngày 23/11/2022, TCBS đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về tăng vốn đầu tư trị giá 10.038 tỷ đồng, với giá mỗi cổ phần là 95.600 đồng. Động thái tăng vốn lần đầu kể từ năm 2019 cho TCBS đang tạo nên sự tò mò về bước đi mới của công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7
(Ngày Nay) - Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune. Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.
Phật hoàng Trần Nhân Tông: 'Linh hồn' của Thiền phái Trúc Lâm
Phật hoàng Trần Nhân Tông: 'Linh hồn' của Thiền phái Trúc Lâm
(Ngày Nay) - Phật hoàng Trần Nhân Tông là một tính cách lớn, một tâm hồn lớn đối với dân tộc Việt Nam, thế nhưng với Ngài đó chỉ là một góc đời rất nhỏ quanh quẩn chốn triều ca. Có gì vui. Ở nơi con người ấy, chí xuất trần cao gấp vạn bội và con đường hướng thượng vẫn là quay gót trở về với chính mình.