Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/8 , Bộ Y tế Indonesia cho biết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ có thể được điều trị miễn phí theo cơ chế của Cơ quan Quản lý an sinh xã hội về y tế của Indonesia (BPJS Kesehatan).
Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia - ông Mohammad Syahril, nêu rõ cơ chế BPJS có thể áp dụng đối với nhiều căn bệnh khác nhau. Hiện những người mắc COVID-19 cũng đang được điều trị miễn phí theo cơ chế này.

Trong khi đó, quan chức phụ trách giám sát y tế và kiểm dịch của Bộ Y tế Indonesia - bà Endang Budi Hastuti, cho biết chính phủ sẽ chịu chi phí y tế cho bệnh nhân đậu mùa khỉ nếu căn bệnh này được liệt kê trong danh sách các bệnh truyền nhiễm mới nổi (PIE). Bà Endang nhấn mạnh đối với bệnh đậu mùa khỉ, chính phủ sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh. Theo quy định, nhà nước sẽ chi trả kinh phí đối với các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện nếu những bệnh này nằm trong danh mục bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trước đó, ngày 20/8, Indonesia đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, sống tại Jakarta. Người này đã xuất hiện các triệu chứng chỉ vài ngày sau khi đi du lịch tới một số quốc gia Tây Âu. Hiện bệnh nhân không có các triệu chứng nặng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế liên quan tới căn bệnh này. Hiện dịch bệnh này đã xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 42.000 ca mắc.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.