Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/8 , Bộ Y tế Indonesia cho biết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ có thể được điều trị miễn phí theo cơ chế của Cơ quan Quản lý an sinh xã hội về y tế của Indonesia (BPJS Kesehatan).
Indonesia xem xét điều trị miễn phí cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia - ông Mohammad Syahril, nêu rõ cơ chế BPJS có thể áp dụng đối với nhiều căn bệnh khác nhau. Hiện những người mắc COVID-19 cũng đang được điều trị miễn phí theo cơ chế này.

Trong khi đó, quan chức phụ trách giám sát y tế và kiểm dịch của Bộ Y tế Indonesia - bà Endang Budi Hastuti, cho biết chính phủ sẽ chịu chi phí y tế cho bệnh nhân đậu mùa khỉ nếu căn bệnh này được liệt kê trong danh sách các bệnh truyền nhiễm mới nổi (PIE). Bà Endang nhấn mạnh đối với bệnh đậu mùa khỉ, chính phủ sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh. Theo quy định, nhà nước sẽ chi trả kinh phí đối với các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện nếu những bệnh này nằm trong danh mục bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trước đó, ngày 20/8, Indonesia đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, sống tại Jakarta. Người này đã xuất hiện các triệu chứng chỉ vài ngày sau khi đi du lịch tới một số quốc gia Tây Âu. Hiện bệnh nhân không có các triệu chứng nặng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế liên quan tới căn bệnh này. Hiện dịch bệnh này đã xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 42.000 ca mắc.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".