Iran công bố danh tính 17 điệp viên của CIA

(Ngày Nay) - Trước đó, chính phủ Iran tuyên bố rằng một mạng lưới "gián điệp không gian mạng lớn" của Mỹ do CIA điều hành đã bị phát giác tại quốc gia này, một số điệp viên hiện đã bị bắt giữ.
Iran công bố danh tính 17 điệp viên của CIA

Theo hãng tin Fars trích dẫn lời từ một quan chức của cơ quan tình báo Iran, danh tính 17 điệp viên do CIA đào tạo đã được xác định.

"Một số người đã bị kết án tử hình và một số bị phạt tù dài hạn", vị quan chức cho biết.

"Các phán quyết cho các điệp viên này đã được ban hành và một số trong số họ sẽ bị xử tử. Một số người đã bị phát giác khi họ đang xin visa, trong khi những người khác có thị thực từ trước và bị CIA gây áp lực để gia hạn", nguồn tin nói thêm.

Theo báo cáo, các điệp viên đã bị bắt trong năm dương lịch Iran kết thúc vào tháng 3 năm 2019.

Trước đó vào ngày 17/6, chính quyền Tehran tuyên bố đã triệt phá một mạng lưới "gián điệp mạng lớn" của Mỹ do CIA điều hành.

Iran công bố danh tính 17 điệp viên của CIA ảnh 1

Hình ảnh và danh tính của một số người được cho là gián điệp của Mỹ. 

Theo ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran - Ali Shamkhani, sự hợp tác giữa Iran và các quốc gia khác đã dẫn đến việc phát hiện và triệt phá một mạng lưới các sĩ quan CIA, cũng như giam giữ và trừng phạt một số điệp viên.

Vào tháng 6, ông Jalal Haji Zwar, người được cho là đã hợp tác với CIA, đã bị xử tử tại nhà tù Rajaishahr. Jalal Haji Zwar làm việc với tư cách là nhà thầu cho Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ do Bộ Quốc phòng Iran kiểm soát, nhưng đã bị miễn nhiệm vào năm 2010.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang trong những tháng qua, khi Tehran rút khỏi các nghĩa vụ tự nguyện được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trong khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Theo Sputnik
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.