Iran lên án nghị quyết của IAEA về yêu cầu tiếp cận các cơ sở hạt nhân

Tehran cho rằng nghị quyết mới đây của IAEA có sự tác động từ một số nước, trong đó có Mỹ, nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ hợp tác giữa Iran và IAEA.
Một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án nghị quyết của Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong đó yêu cầu Tehran cho phép các thanh sát viên IAEA tiếp cận 2 cơ sở hạt nhân.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bác bỏ "giải pháp chính trị và phi kỹ thuật" của IAEA, đồng thời khẳng định Tehran đang hợp tác với cơ quan này ở mức độ cao nhất.

Ông Mousavi nhấn mạnh việc IAEA thông qua nghị quyết này là một động thái hoàn toàn không mang tính xây dựng và đáng thất vọng.

Theo ông Mousavi, nghị quyết của IAEA có sự tác động từ một số nước, trong đó có Mỹ, nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ hợp tác giữa Iran và IAEA.

Cùng ngày, đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Gharib Abadi đã chỉ trích việc IAEA thông qua nghị quyết chống lại Tehran.

Trong một tuyên bố, ông Abadi nhấn mạnh Iran sẽ không trao quyền tiếp cận cho IAEA dựa trên những luận điệu bịa đặt và vô căn cứ hoặc buộc Iran từ bỏ các lập trường mang tính nguyên tắc…Theo ông Abadi, Iran lấy làm tiếc về nghị quyết của IAEA và sẽ đưa ra hành động đáp trả thích đáng.

Trước đó, Hội đồng Thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tehran hợp tác đầy đủ với cơ quan này và cho phép các thanh sát viên tiếp cận 2 cơ sở hạt nhân của Iran. Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo kể từ năm 2012.

Trong một động thái khác, Anh, Pháp và Đức tuyên bố sẽ không ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Iran.

Các ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức tin rằng bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt đều sẽ gây ra những hậu quả bất lợi nghiêm trọng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thởi ảnh hưởng đến nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Theo Vietnamplus
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.