Iran thông báo về tình hình sản xuất làm giàu urani

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/4, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi cho biết Iran đã sản xuất 50 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20%.
Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi phát biểu trong cuộc họp báo tại Bushehr ngày 10/11/2019.
Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi phát biểu trong cuộc họp báo tại Bushehr ngày 10/11/2019.

Cụ thể, ông Salehi nói rằng Iran đã khởi động quá trình làm giàu urani cấp độ 20% như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt.

Theo đó, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm, sau khi bắt đầu kế hoạch vào ngày 4/1 vừa qua.

Lâu nay, nhà chức trách Iran tuyên bố việc tăng cường làm giàu urani cùng với những biện pháp khác nhằm giảm một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, là phản ứng đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận và những nước châu Âu trong thỏa thuận đã không bảo vệ được những lợi ích của Tehran trước các lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, ông Shalehi lưu ý nếu có một thỏa thuận Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Iran kiểm chứng được điều đó, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu urani 20% cũng như những hoạt động tương tự.

Một ngày trước đó, giới chức Iran cùng các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức) ngoại trừ Mỹ, thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna (Áo) để thảo luận về khả năng hồi sinh JCPOA. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, các bên đã nhất trí nhóm họp vào ngày 6/4 sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc".

Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter, trọng tâm cuộc gặp sẽ tập trung vào "các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ" JCPOA. Bộ Ngoại giao Pháp ngày 3/4 kêu gọi Iran thể hiện lập trường mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán sắp tới. Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết ông đã đề nghị Tehran không vi phạm thêm các cam kết hạt nhân hiện tại để hỗ trợ cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Tôi khuyến khích Iran thể hiện tinh thần xây dựng trong cuộc thảo luận sắp diễn ra nhằm giúp xác định các bước cần thiết trong những tuần tới để trở lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA".Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif cho biết trong cuộc điện đàm, ông kêu gọi phía Pháp tôn trọng các cam kết của nước này theo thỏa thuận và ngừng chấp hành các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt./.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.