Iran tuyên bố sốc về vắc-xin ngoại, ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 90 triệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố không cho các hãng ngoại thử vắc-xin Covid-19 trên người Iran, vì người Iran không phải “thiết bị thử nghiệm” vắc-xin.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình hôm 9/1, Tổng thống Hassan Rouhani không nêu tên cụ thể công ty nước ngoài nào. Tuy nhiên, ông cho hay, Bộ Y tế Iran đã cấm các công ty nước ngoài đang muốn đưa vắc-xin ngừa Covid-19 tới nước này.

“Các công ty nước ngoài muốn đưa vắc-xin cho chúng tôi, để thử nghiệm lên người dân Iran. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã ngăn điều đó”, ông nói. “Người dân chúng tôi sẽ không phải là thiết bị thử nghiệm cho việc sản xuất vắc-xin của các công ty. Chúng tôi sẽ chỉ mua vắc-xin an toàn của nước ngoài”.

Trước đó một ngày, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng gây sốc khi nói Iran cấm nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 do Anh và Mỹ sản xuất, vì chúng “hoàn toàn không đáng tin cậy”.

Iran tuyên bố sốc về vắc-xin ngoại, ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 90 triệu ảnh 1
Người dân Iran đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Reuters

“Việc nhập khẩu vắc-xin Covid-19 sản xuất tại Anh và Mỹ đều bị cấm. Không loại trừ khả năng họ muốn làm các quốc gia khác nhiễm bệnh. Theo kinh nghiệm về nguồn cung máu bị nhiễm HIV từ Pháp, vắc-xin của nước này cũng không đáng tin cậy”, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đăng trên Twitter ngày 8/1.

Phát biểu của Tổng thống và lãnh tụ tối cao Iran được đưa ra trong bối cảnh Iran đã trở thành vùng dịch lớn thứ 15 trên thế giới. Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers, trong 24 giờ qua, Iran đã ghi nhận 5.924 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bệnh kể từ đầu dịch lên 1.280.438.

Cũng theo trang Worldometers, tính đến 6h sáng nay (10/1), dịch Covid-19 tiếp tục tấn công mạnh mẽ 218 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tổng số người bị lây nhiễm đã tăng lên đến 90.002.209, trong đó có 1.932.977 người đã tử vong. Tuy nhiên, thế giới cũng chứng kiến 64.416.877 người đã hồi phục.

Trong số các khu vực bị dịch Covid-19 tấn công, Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tổng số người nhiễm là 22.663.062, trong đó bao gồm 381.088 người tử vong. Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 212.643 người nhiễm mới. Số ca tử vong cũng tăng thêm 2.843.

Đứng sau Mỹ là Ấn Độ với 10.451.339 người nhiễm và 151.048 người tử vong. Worldometers, trong 24 giờ qua, quốc gia châu Á đã ghi nhận thêm 18.813 ca mới và 213 ca tử vong. Tiếp sau Ấn Độ là Brazil với 8.075.998 người nhiễm và 202.657 người tử vong do dịch Covid-19.

Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 28,5 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 613.700 ca tử vong. Tiếp đến là khu vực Mỹ Latinh và Caribe, với hơn 526.000 ca tử vong trong số hơn 16,3 triệu ca nhiễm. Bắc Mỹ có hơn 385.500 ca tử vong trong hơn 22,5 triệu ca nhiễm.

Khu vực châu Á ghi nhận hơn 224.600 ca tử vong trong hơn 14,2 triệu ca nhiễm. Trung Đông có hơn 91.700 ca tử vong, châu Phi có hơn 71.400 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại Dương là 945 người.

Những tin tức đáng chú ý khác:

- Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 9/1 cho thấy biến thể mới của virus corona gây bệnh Covid-19 đã lây lan đến ít nhất 8 bang ở Mỹ. Biến thể này được ghi nhận lần đầu tiên ở Anh vào cuối năm 2020 và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn từ 40 - 70% so với các biến thể từng xuất hiện trước đó.

- Anh ghi nhận tổng cộng hơn 3 triệu ca Covid-19, sau khi chính phủ nước này công bố 59.927 ca mắc mới và 1.035 trường hợp tử vong trong ngày 9/1. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Anh và Italia là hai quốc gia có số ca tử vong do dịch Covid-19 cao nhất tại khu vực châu Âu.

- Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân khẳng định các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế du lịch và khuyến khích mua sắm trực tuyến trong dịp lễ Tết. Lịch trình nghỉ Đông và bắt đầu học kỳ mùa Xuân ở các trường học sẽ được sắp xếp một cách kỹ lưỡng.

- Ấn Độ sẽ bắt đầu triển khai tiêm ngừa Covid-19 vào ngày 16/1. Các nhân viên y tế và những người hoạt động ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh sẽ là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng, tiếp đó là những người trên 50 tuổi và các nhóm dân số dưới 50 tuổi có tiền sử bệnh lý.

- Ngày 9/1, Thái Lan ghi nhận thêm 212 ca Covid-19, trong đó 187 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 6 ca là lao động nhập cư và 19 ca ngoại nhập, nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này từ trước tới nay lên 10.053. Đến nay, đợt bùng phát Covid-19 mới đã lây lan ra 58/77 tỉnh, thành của Thái Lan.

- Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết sẽ kéo dài thời gian giới nghiêm đối với 8 tỉnh. Ông nêu rõ, đây là biện pháp "cứng rắn và cần thiết" nhằm đáp lại những ý kiến phản đối các lệnh hạn chế ở nhiều thành phố. Như vậy, 23 trên 101 tỉnh của Pháp giới nghiêm từ 18h đến 6h, thay vì từ 20h như trước đây.

Theo Vietnamnet
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.