Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji

Tin tức mới nhất trên đài CNN cho hay, quân đội Iraq đang lên kế hoạch tái chiếm 2 cứ điểm quan trọng là Ramadi và Baiji tại các tỉnh Anbar và Salaheddin từ tay phiến quân IS.
Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji

Chỉ một tuần sau khi thành phố cứ điểm Ramadi của tỉnh Anbar rơi vào tay phiến quân IS, truyền thông quốc gia Iraq khẳng định quân đội nước này đang lên kế hoạch chiến đấu tái chiếm và giải phóng thành phố Ramadi và Baiji.

Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji - anh 1

Sơ đồ chiến thuật của lực lượng quân Iraq nhằm giải phóng Ramadi và Baiji. Đồ họa: CNN

Tại tỉnh Salaheddin, quân đội Iraq ưu tiên cho việc giải phóng thành phố Baiji và nhà máy lọc dầu tại đây.

Tại tình Anbar, Iraq lên kế hoạch bao vây Ramadi và triển khai quân chủ lực tại Karma, bắc Falluja nhằm thực hiện việc giải phóng Ramadi nhanh chóng.

Iraq tổng tấn công IS, tái chiếm cùng lúc Ramadi và Baiji - anh 2

Lực lượng Iraq chiến đấu 18 tháng ròng với IS tại Ramadi và nhiều nơi khác. Ảnh: CNN

Trong một thông cáo từ Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, để tuyên dương tinh thần dũng cảm và sự hi sinh to lớn của các lực lượng dân quân và quân đội Iraq trong cuộc chiến 18 tháng ròng với phiến quân IS tại Ramadi và nhiều nơi khác.

Như vậy, mặc dù nhiều quan chức cấp cao Mỹ tỏ ý 'chê bai' quân đội Iraq khi để Ramadi rơi vào tay khủng bố IS thì nhiều người vẫn lạc quan vào kế hoạch giải phóng nhiều điểm cứ địa tại hai tỉnh Anbar và Salaheddin.

Việc củng cố lại quân đội và tinh thần từ phía Iraq lúc này là rất quan trọng trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến lo ngại rằng, khủng bố IS sẽ dùng Ramadi làm 'bàn đạp' để tấn công thủ đô Baghdad trong nay mai.

Xem thêm:

- Khủng bố IS thảm sát 400 phụ nữ và trẻ em ở thành cổ Syria

- Mỹ: Cuộc chiến chống IS là một thách thức lớn

- Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là 'sự sống còn' của Bình Nhưỡng

- Hé lộ 12 bí mật bên trong đất nước bí ẩn nhất thế giới

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.