IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong

Ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương trong khi hai kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại thủ đô Yemen trong ngày 2/9.
IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong

Theo AFP, các nhân chứng cho biết hai vụ đánh bom liên tiếp xảy ra khi một người đàn ông đeo đai có chứa chất nổ và một kẻ khác lái xe gài chất nổ nhằm vào các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang rời nhà thờ ở quận Jarraf, phía bắc thủ đô Sanaa.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công này. IS cũng thường thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom tương tự tại thủ đô Sanaa của Yemen.

IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong - anh 1

Khói bốc mù trời trong một trận không kích chống của Ả rập Saudi tại thủ đô Sanaa của Yemen

IS tung lên mạng xã hội Twitter thông tin về việc một kẻ đánh bom liều chết tự nổ tung người trong nhà thờ, còn kẻ kia tấn công ngay sau đó bằng bom xe đậu ngay bên ngoài đền.

Trong một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 2/9 tại thành phố cảng Latakia của Syria cũng làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Truyền hình nhà nước Syria đăng tải hình ảnh cho thấy vụ đánh bom xảy ra tại một quảng trường lớn. Vụ đánh bom cũng gây hư hại cho nhiều cộ và các toàn nhà xung quanh và gây ra các đám cháy.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom này, song truyền thông nhà nước Syria khẳng định vụ đánh bom này là do những kẻ khủng bố gây ra, ám chỉ tới các lực lượng đối lập tại Syria.

IS đánh bom kép tại nhà thờ Hồi giáo Yemen, hơn 130 người thương vong - anh 2

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Yemen và phiến quân tại Taez ngày 24/8

Xung đột dữ dội bùng phát sau khi 2 kẻ đánh bom liều chết cho nổ tung thân mình ngay sát lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân đồng minh Hashd Shaabi tại khu vực gần thị trấn Haditha, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Tây Bắc.

Vụ đụng độ đã làm 11 nhân viên an ninh và dân quân thiệt mạng, đồng thời tiêu diệt 8 phiến quân IS.

Theo Reuters, thông báo của Nhà Trắng ngày 2/9 cho biết tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trao đổi với nhà vua Salman của Ả rập Saudi về những quan ngại sâu sắc liên quan tới cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi tại Yemen trong chuyến công du của ông Salman tới Washington vào ngày 4/9 tới.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Khủng bố IS sát hại dã man 90 dân thường Syria

- Mỹ tiêu diệt hacker 'đầu sỏ' của IS

- Khủng bố IS lại tung chiêu hành quyết con tin mới

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).