IS dọa khiến Trung Quốc 'máu chảy thành sông'

(Ngày Nay) - Các tay súng Nhà nước Hồi giáo có nguồn gốc từ cộng đồng dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc, tuyên bố sẽ về nước và khiến "máu chảy thành sông".
Dù Trung Quốc thắt chặt an ninh tại khu vực Tân Cương, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu giảm bớt.
Dù Trung Quốc thắt chặt an ninh tại khu vực Tân Cương, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Lời đe dọa trên xuất hiện trong video dài khoảng 30 phút do một chi nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía tây Iraq tung ra hôm 27/2. Video có mặt các tay súng Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc, AFP dẫn thông tin từ nhóm nghiên cứu tình báo SITE cho biết.

Một chiến binh Duy Ngô Nhĩ đã đọc thông điệp đe dọa Trung Quốc trước khi hành quyết một nạn nhân mà IS cáo buộc là gián điệp.

"Chúng ta, những chiến binh Caliphate. Chúng ta sẽ đến để làm cho các ngươi sáng mắt ra bằng vũ khí của mình, khiến máu chảy thành sông và trả thù cho những người bị áp bức", tay súng IS nhấn mạnh.

Caliphate là thể chế Hồi giáo do một lãnh tụ tôn giáo tối cao gọi là "người kế tục" nhà tiên tri Mohammed lãnh đạo. IS tuyên bố thành lập Caliphate từ năm 2014.

Đây dường như là "lời đe dọa trực tiếp đầu tiên" mà IS gửi tới Trung Quốc, ông Michael Clarke, chuyên gia về Tân Cương từ Đại học Quốc gia Australia, nhận xét. Đoạn video cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã trở thành "mục tiêu chắc chắn" của IS, Clarke cho biết thêm.

Trung Quốc lâu nay cáo buộc những người Duy Ngô Nhĩ "ly khai" gây ra các cuộc tấn công bạo lực ở khu vực phía tây Tân Cương, đồng thời cảnh báo về nguy cơ những đối tượng này gia nhập các nhóm cực đoan quốc tế.

Dù Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Tân Cương, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Một vụ tấn công bằng dao xảy ra hồi tháng trước khiến 8 người chết, bao gồm cả ba kẻ tấn công, cảnh sát cho hay.

Tại một khu vực chìm trong bạo lực ở Tân Cương, nhà chức trách địa phương treo thưởng tới 730.000 USD cho những ai giúp triệt phá các âm mưu khủng bố hay giúp "gây khó khăn, tiêu diệt, làm bị thương hoặc khuất phục" những kẻ tấn công.

Video mà IS công bố còn ghi lại cảnh các tay súng phiến quân, trong đó có cả trẻ em được vũ trang hạng nặng, đọc diễn văn, cầu nguyện và giết hại những "kẻ chỉ điểm" khác. Trong video cũng xuất hiện cảnh lực lượng cảnh sát chống bạo động Trung Quốc bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo hay tuần tra chợ của người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Vnexpress
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.