Israel đe doạ tấn công hệ thống S-300 của Syria

Tel Aviv khẳng định sẵn sàng đáp trả nếu hệ thống phòng không mà Nga giao cho Damascus bắn hạ máy bay của họ.
Hệ thống phòng không S-300 của Nga đã được chuyển giao cho Syria
Hệ thống phòng không S-300 của Nga đã được chuyển giao cho Syria

Ông Ze'ev Elkin, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường của Israel ngày 5/11 tuyên bố, nước này sẵn sàng tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển cho Syria, nếu hệ thống này được sử dụng để bắn hạ các máy bay của Tel Aviv.

"Chúng tôi xem việc Moscow chuyển giao S-300 cho Damascus là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng đủ khả năng để sử dụng chuẩn xác những khí tài chuyển cho họ. Trong trường hợp vận hành không đúng, các máy bay dân sự có thể gặp nguy hiểm”, ông Elkin khẳng định.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Jerusalem của Israel còn nói thêm, nếu Syria muốn, họ có thể sử dụng hệ thống phòng không này để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại của Tel Aviv ngay trên lãnh thổ Israel, dẫn tới sự bất ổn trong khu vực.

Theo ông Elkin, trong trường hợp đó, Tel Aviv sẵn sàng đáp trả và tuyên bố Nga sẽ phải chịu một phần trách nhiệm nếu để xảy ra những vụ tấn công, bởi chính Moscow đã chuyển những vũ khí như vậy cho Damascus.

Mới đây, Nga đã hoàn tất việc bàn giao S-300 cho Syria, sau sự cố máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Damasus bắn rơi khi đang đáp trả cuộc không kích từ Israel hồi tháng 9.

Theo Báo Giao thông
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.