Israel không kích ngoại ô thủ đô Liban

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/3, Israel đã tiến hành không kích khu vực phía Nam thủ đô Beirut, làm dấy lên lo ngại nguy cơ leo thang xung đột tại quốc gia Trung Đông này.
Israel không kích ngoại ô thủ đô Liban

Theo hãng thông tấn quốc gia Liban, các máy bay Israel đã tấn công khu vực Tahouitet al-Ghadir - một thành trì của Phong trào Hồi giáo Hezbollah. Các nhân chứng tại hiện trường ghi nhận nhiều tiếng nổ lớn và khói bốc lên sau vụ không kích.

Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong trong vụ tấn công, song khu vực này phần lớn đã được sơ tán từ trước do xung đột kéo dài. Trên thực tế, Israel cũng đã ban bố lệnh sơ tán trên diện rộng tại đây, nhưng không đưa ra cảnh báo cụ thể nào trước cuộc tấn công mới nhất này.

Vài giờ sau đó, quân đội Israel tiếp tục phát cảnh báo yêu cầu người dân tại làng Sejoud ở miền Nam Liban sơ tán về phía Bắc sông Zahrani, cho thấy khả năng các đợt tấn công mới sẽ tiếp diễn.

Xung đột tại Liban bùng phát ngày 2/3 vừa qua sau khi Mỹ, Israel không kích Iran và Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei thiệt mạng. Lực lượng Hezbollah tại Liban đã tiến hành các cuộc tấn công qua biên giới, nhằm đáp trả các hoạt động quân sự của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran. Đáp trả, Israel liên tục không kích các khu vực do Hezbollah kiểm soát, đồng thời triển khai lực lượng bộ binh nhằm thiết lập vùng đệm ở miền Nam Liban.

Giao tranh đã gây tổn thất nặng nề cho dân thường. Theo giới chức Liban, ít nhất 1.116 người đã thiệt mạng, trong đó có 121 trẻ em và hơn 1 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo Liban đang đứng trước nguy cơ xảy ra “thảm họa nhân đạo” khi nhu cầu cứu trợ ngày càng vượt quá khả năng đáp ứng.

Trước tình hình trên, Ai Cập đã gửi khoảng 1.000 tấn hàng viện trợ khẩn cấp, bao gồm thực phẩm, chăn màn, lều bạt, thuốc men và thiết bị y tế, nhằm hỗ trợ người dân Liban bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, chiến dịch hỗ trợ nói trên được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và là một phần trong chương trình hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Ai Cập dành cho Liban trong bối cảnh căng thẳng leo thang và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết trong thời gian qua, nước này đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Liban, cả trên khía cạnh nhân đạo và ngoại giao, thể hiện lập trường ủng hộ “kiên định và lâu dài” của Ai Cập đối với nhà nước Liban.

Theo Theo TTXVN
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.