Ít nhất 23 người thiệt mạng do lũ lụt tại Malawi

(Ngày Nay) - Mưa lớn gây lụt lội tại khu vực miền Trung và miền Nam Malawi khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải sơ tán.
Lũ lụt tại Malawi làm 23 người thiệt mạng.
Lũ lụt tại Malawi làm 23 người thiệt mạng.

Ngày 8/3, Bộ An ninh Nội địa của Malawi cho biết, những trận lũ do mưa to liên tục gây ra tình trạng ngập lụt đã xảy ra tại 12 quận huyện ở miền Nam nước này. Riêng tại Blantyre, thành phố lớn thứ 2 ở nước này, mưa to đã làm ngập lụt 2 cây cầu lớn, khiến người dân không thể ra vào thành phố.

Đồng thời, mưa lớn gây lụt lội còn khiến ít nhất 23 người chết, 11 người mất tích và khoảng 110.000 người bị ảnh hưởng. Theo quan chức Malawi, các trường hợp tử vong do bị nước lũ cuốn trôi  tại khu vực Chikwawa tại miền Nam và một số trường hợp tử vong khác do bị nhà sập tại miền Trung. Ngoài ra, lũ lụt còn làm hư hỏng nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng trọng yếu như đường sá, cầu cống, đê kè…

Tại nhiều khu vực vùng trũng, hàng nghìn người dân vẫn đang bị mắc kẹt trong nước lũ, chờ được giải cứu và viện trợ lương thực khẩn cấp. Tuy nhiên, hiện công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì nhiều khu vực bị cô lập do đường xá hư hại và cầu bị nước lũ cuốn trôi.

Trước tình hình trên, Tổng thống Malawi Peter Mutharika đã chỉ đạo Bộ Các vấn đề Thiên tai và Quản lý tiến hành các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại những khu vực bị ngập lụt.

Ông Mutharika yêu cầu lực lượng quân đội nhanh chóng đến hỗ trợ những người bị mắc kẹt di dời khỏi nơi lũ lụt. Chính phủ Malawi đã ra tuyên bố nêu rõ sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng do đợt thiên tai nói trên.

Theo cảnh báo của Cơ quan khí tượng Malawi, mưa lớn còn tiếp tục tại các khu vực miền Nam và miền Trung nước này cho đến hết ngày 8/3.

TIN LIÊN QUAN
Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.