Jeff Bezos rời khỏi vị trí CEO Amazon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Jeff Bezos, người thành lập công ty Amazon vào năm 1994, sẽ từ chức giám đốc điều hành (CEO) sau khi công ty ghi nhận doanh thu 100 tỷ USD trong ba tháng cuối năm 2020.
Jeff Bezos rời khỏi vị trí CEO Amazon

Ông Bezos, người vẫn là chủ tịch điều hành, sẽ giao quyền điều hành cho Andy Jassy, ​​giám đốc điều hành của Amazon Web Services, mảng kinh doanh điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng.

Tin tức bất ngờ đến khi Amazon công bố kết quả tài chính mới nhất của mình. Rất ít công ty đã phát triển mạnh như Amazon trong thời kỳ đại dịch, lần đầu tiên công ty này đã ghi nhận doanh thu hơn 100 tỷ USD như trong quý cuối năm 2020.

Jeff Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 và xây dựng nó thành một trong những công ty lớn nhất thế giới, tích lũy được khối tài sản trị giá 185 tỷ USD. Amazon, khởi đầu là một công ty bán sách trực tuyến, hiện là một thế lực thống trị trong lĩnh vực điện toán đám mây, thương mại điện tử, giải trí và có hơn 1,1 triệu nhân viên.

“Amazon có được ngày nay là nhờ sự phát kiến. Nếu bạn làm đúng, một vài năm sau một phát kiến đáng ngạc nhiên, điều mới đã trở thành bình thường. Mọi người ngáp. Cái ngáp đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được. Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của phát kiến", ông Bezos nói. “Hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ ​​trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này".

Jeff Bezos đã rút khỏi công việc điều hành Amazon hàng ngày trong những năm gần đây để quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích khác của mình, bao gồm khám phá lĩnh vực không gian và quyền sở hữu tờ Washington Post. Nhưng sự ra đi của ông với tư cách là giám đốc điều hành là điều bất ngờ.

Andy Jassy (​​52 tuổi), từ lâu đã được coi là người thừa kế rõ ràng của Bezos, nhưng cũng đã phải cạnh tranh với Jeff Wilke, người điều hành doanh nghiệp bán lẻ của Amazon cho đến khi ông tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu vào năm ngoái.

Amazon Web Services (AWS) - cung cấp điện toán đám mây và lưu trữ cho các chính phủ và các công ty bao gồm McDonald’s và Netflix - đã trở thành một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất của công ty, chiếm 10% doanh thu trong quý vừa qua và 52% lợi nhuận của công ty.

Amazon cho biết năm ngoái, công ty đã có một “kỳ nghỉ lễ kỷ lục”, báo cáo doanh số bán hàng đạt 125,56 tỷ USD.

Sự thay đổi lãnh đạo diễn ra vào một thời điểm khó khăn đối với Amazon. Trong khi lợi nhuận tiếp tục tăng, công ty đang phải đối mặt với áp lực từ những người lao động đã phàn nàn về việc bị ngược đãi trong đại dịch và sự giám sát chính trị ngày càng tăng đối với quy mô và sức mạnh của công ty.

Tim Hubbard, phó giáo sư tại Đại học Notre Dame, nhận định: “Andy Jassy bước vào vai trò CEO tại Amazon là một điều tự nhiên. Amazon Web Services là một công ty mạnh mẽ, mang lại rất nhiều lợi nhuận".

“Sự chuyển đổi này có thể giúp Bezos tập trung vào những ý tưởng khác mà ông ấy đã tích lũy trong nhiều năm. Theo một cách nào đó, tôi nghĩ có thể được giải phóng để ông ấy có không gian để đổi mới một lần nữa mà không cần phải quản lý phần còn lại của công ty”, ông Hubbard nói thêm. “Với những thành công gần đây của Amazon, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, sẽ khó có thể phá vỡ đà phát triển của họ”.

Theo The Guardian
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.