Joe Biden: Đây không phải nhiệm kỳ Obama thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
 “Chúng ta sẽ phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden,” ông Biden nói.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, ông Joe Biden tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ không phải là “nhiệm kỳ Obama thứ ba” và hứa sẽ đại diện cho toàn bộ đất nước và đảng Dân chủ.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama. Chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden”, Biden trả lời. "Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện".

Joe Biden: Đây không phải nhiệm kỳ Obama thứ 3 ảnh 1

 Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Mặc dù danh sách các ứng cử viên nội các của ông bao gồm nhiều cựu quan chức thời Obama, Joe Biden cho biết những thách thức mà ông phải đối mặt là hoàn toàn khác biệt.

Ông nói muốn chính quyền của mình đại diện cho “tất cả người dân Mỹ cũng như tất cả đảng Dân chủ”. Biden đồng ý rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Trump.

"Tôi muốn đất nước này được đoàn kết", Biden nói.

Ông cũng nói rằng ông sẽ không "sử dụng bộ tư pháp như phương tiện" để điều tra ông Donald Trump và các đồng minh của ông, bất chấp áp lực từ một số đảng viên Dân chủ rằng các giao dịch tài chính của Rổng thống Trump và những cáo buộc ông tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử cần được điều tra thêm. Nếu ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1, ông sẽ mất quyền miễn truy tố dành cho một tổng thống đang giữ chức.

Nhưng Biden nói ông muốn chính quyền của mình tránh khỏi xung đột. “Có một số cuộc điều tra mà tôi đã biết ở cấp tiểu bang. Tôi không thể làm gì về điều đó".

Ông Biden bày tỏ mong muốn theo đuổi một chương trình nghị sự "tiến bộ". Khi được hỏi liệu ông có tham khảo ý kiến của các thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren và Bernie Sanders về các lựa chọn bổ nhiệm trong nội các hay không, Biden nói rằng "không có gì thực sự bị loại trừ". Tuy nhiên, "đưa ai đó ra khỏi Thượng viện, đưa ai đó ra khỏi Hạ viện... là một quyết định thực sự khó khăn sẽ phải được thực hiện".

Theo VTC News
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).