Joe Biden: Đây không phải nhiệm kỳ Obama thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
 “Chúng ta sẽ phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden,” ông Biden nói.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, ông Joe Biden tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ không phải là “nhiệm kỳ Obama thứ ba” và hứa sẽ đại diện cho toàn bộ đất nước và đảng Dân chủ.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama. Chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden”, Biden trả lời. "Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện".

Joe Biden: Đây không phải nhiệm kỳ Obama thứ 3 ảnh 1

 Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Mặc dù danh sách các ứng cử viên nội các của ông bao gồm nhiều cựu quan chức thời Obama, Joe Biden cho biết những thách thức mà ông phải đối mặt là hoàn toàn khác biệt.

Ông nói muốn chính quyền của mình đại diện cho “tất cả người dân Mỹ cũng như tất cả đảng Dân chủ”. Biden đồng ý rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Trump.

"Tôi muốn đất nước này được đoàn kết", Biden nói.

Ông cũng nói rằng ông sẽ không "sử dụng bộ tư pháp như phương tiện" để điều tra ông Donald Trump và các đồng minh của ông, bất chấp áp lực từ một số đảng viên Dân chủ rằng các giao dịch tài chính của Rổng thống Trump và những cáo buộc ông tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử cần được điều tra thêm. Nếu ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1, ông sẽ mất quyền miễn truy tố dành cho một tổng thống đang giữ chức.

Nhưng Biden nói ông muốn chính quyền của mình tránh khỏi xung đột. “Có một số cuộc điều tra mà tôi đã biết ở cấp tiểu bang. Tôi không thể làm gì về điều đó".

Ông Biden bày tỏ mong muốn theo đuổi một chương trình nghị sự "tiến bộ". Khi được hỏi liệu ông có tham khảo ý kiến của các thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren và Bernie Sanders về các lựa chọn bổ nhiệm trong nội các hay không, Biden nói rằng "không có gì thực sự bị loại trừ". Tuy nhiên, "đưa ai đó ra khỏi Thượng viện, đưa ai đó ra khỏi Hạ viện... là một quyết định thực sự khó khăn sẽ phải được thực hiện".

Theo VTC News
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.