Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

0:00 / 0:00
0:00
 Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia, báo hiệu những thay đổi chính sách lớn.
Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Ông Joe Biden ngày 23/11 đã chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao hàng đầu cho chính phủ sắp tới, bao gồm những cựu quan chức nhiều kinh nghiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo AP, cách lựa chọn này báo hiệu sự chuyển dịch chính sách rõ rệt tại Washington, rời bỏ chủ trương "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump vốn xem nhẹ quan hệ đồng minh quốc tế và ưu tiên cắt giảm thuế, nới lỏng quy định quản lý.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được chọn làm đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu cho chính phủ kế nhiệm. Bà Janet Yellen, từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến trở thành nữ bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Cố vấn lâu năm của ông Joe Biden, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, được chọn cho vị trí ngoại trưởng. Vị trí lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được giao cho luật sư Alejandro Mayorkas, còn ghế đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dự kiến thuộc về bà Linda Thomas-Greenfield.

Washington cũng sắp có nữ giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên trong lịch sử, khi sự lựa chọn của ông Biden cho vị trí này là cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Avril Haines. Jake Sullivan, 43 tuổi, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia trẻ tuổi bậc nhất tại Nhà Trắng.

Trong thông cáo này 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

"Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại thiết chế của chúng ta, làm mới và tư duy lại sự lãnh đạo Mỹ nhằm giữ an toàn cho người Mỹ ở trong và ngoài nước, đối đầu những thách thức quyết định của thời đại - từ bệnh truyền nhiễm, khủng bố, phổ biến hạt nhân, nguy cơ mạng, đến biến đổi khí hậu", thông cáo nhấn mạnh.

"Mỹ sẽ sớm có chính phủ ứng phó khủng khoảng khí hậu với sự cấp bách của một mối đe dọa an ninh quốc gia. Tôi tự hào được hợp tác cùng tổng thống đắc cử, các đồng minh của chúng ta và những lãnh đạo trẻ trong phong trào chống biến đổi khí hậu để đương đầu với cuộc khủng hoảng này với tư cách đặc phái viên khí hậu của tổng thống", ông John Kerry thông báo.

Ngoại trưởng đề cử Antony Blinken, 58 tuổi, từng giữ các vị trí thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama. Ông sẽ kế thừa đội ngũ nhân lực được đánh giá là mất nhuệ khí và kiệt sức trầm trọng do những cắt giảm dưới thời Tổng thống Trump, theo AP.

Trong vài tuần tới, ông Biden có thể công bố nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Lầu Năm Góc là bà Michele Fournoy - cựu phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Cựu ứng viên sơ bộ của đảng Dân chủ, Pete Buttigieg, cũng được đề cập là ứng viên tiềm năng cho nhiều vị trí trong nội các của Biden.

Theo Zing
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.