Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

0:00 / 0:00
0:00
 Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia, báo hiệu những thay đổi chính sách lớn.
Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Ông Joe Biden ngày 23/11 đã chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao hàng đầu cho chính phủ sắp tới, bao gồm những cựu quan chức nhiều kinh nghiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo AP, cách lựa chọn này báo hiệu sự chuyển dịch chính sách rõ rệt tại Washington, rời bỏ chủ trương "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump vốn xem nhẹ quan hệ đồng minh quốc tế và ưu tiên cắt giảm thuế, nới lỏng quy định quản lý.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được chọn làm đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu cho chính phủ kế nhiệm. Bà Janet Yellen, từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến trở thành nữ bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Cố vấn lâu năm của ông Joe Biden, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, được chọn cho vị trí ngoại trưởng. Vị trí lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được giao cho luật sư Alejandro Mayorkas, còn ghế đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dự kiến thuộc về bà Linda Thomas-Greenfield.

Washington cũng sắp có nữ giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên trong lịch sử, khi sự lựa chọn của ông Biden cho vị trí này là cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Avril Haines. Jake Sullivan, 43 tuổi, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia trẻ tuổi bậc nhất tại Nhà Trắng.

Trong thông cáo này 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

"Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại thiết chế của chúng ta, làm mới và tư duy lại sự lãnh đạo Mỹ nhằm giữ an toàn cho người Mỹ ở trong và ngoài nước, đối đầu những thách thức quyết định của thời đại - từ bệnh truyền nhiễm, khủng bố, phổ biến hạt nhân, nguy cơ mạng, đến biến đổi khí hậu", thông cáo nhấn mạnh.

"Mỹ sẽ sớm có chính phủ ứng phó khủng khoảng khí hậu với sự cấp bách của một mối đe dọa an ninh quốc gia. Tôi tự hào được hợp tác cùng tổng thống đắc cử, các đồng minh của chúng ta và những lãnh đạo trẻ trong phong trào chống biến đổi khí hậu để đương đầu với cuộc khủng hoảng này với tư cách đặc phái viên khí hậu của tổng thống", ông John Kerry thông báo.

Ngoại trưởng đề cử Antony Blinken, 58 tuổi, từng giữ các vị trí thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama. Ông sẽ kế thừa đội ngũ nhân lực được đánh giá là mất nhuệ khí và kiệt sức trầm trọng do những cắt giảm dưới thời Tổng thống Trump, theo AP.

Trong vài tuần tới, ông Biden có thể công bố nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Lầu Năm Góc là bà Michele Fournoy - cựu phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Cựu ứng viên sơ bộ của đảng Dân chủ, Pete Buttigieg, cũng được đề cập là ứng viên tiềm năng cho nhiều vị trí trong nội các của Biden.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.