Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

0:00 / 0:00
0:00
 Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia, báo hiệu những thay đổi chính sách lớn.
Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Ông Joe Biden ngày 23/11 đã chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao hàng đầu cho chính phủ sắp tới, bao gồm những cựu quan chức nhiều kinh nghiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo AP, cách lựa chọn này báo hiệu sự chuyển dịch chính sách rõ rệt tại Washington, rời bỏ chủ trương "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump vốn xem nhẹ quan hệ đồng minh quốc tế và ưu tiên cắt giảm thuế, nới lỏng quy định quản lý.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được chọn làm đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu cho chính phủ kế nhiệm. Bà Janet Yellen, từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến trở thành nữ bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Cố vấn lâu năm của ông Joe Biden, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, được chọn cho vị trí ngoại trưởng. Vị trí lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được giao cho luật sư Alejandro Mayorkas, còn ghế đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dự kiến thuộc về bà Linda Thomas-Greenfield.

Washington cũng sắp có nữ giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên trong lịch sử, khi sự lựa chọn của ông Biden cho vị trí này là cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Avril Haines. Jake Sullivan, 43 tuổi, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia trẻ tuổi bậc nhất tại Nhà Trắng.

Trong thông cáo này 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

"Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại thiết chế của chúng ta, làm mới và tư duy lại sự lãnh đạo Mỹ nhằm giữ an toàn cho người Mỹ ở trong và ngoài nước, đối đầu những thách thức quyết định của thời đại - từ bệnh truyền nhiễm, khủng bố, phổ biến hạt nhân, nguy cơ mạng, đến biến đổi khí hậu", thông cáo nhấn mạnh.

"Mỹ sẽ sớm có chính phủ ứng phó khủng khoảng khí hậu với sự cấp bách của một mối đe dọa an ninh quốc gia. Tôi tự hào được hợp tác cùng tổng thống đắc cử, các đồng minh của chúng ta và những lãnh đạo trẻ trong phong trào chống biến đổi khí hậu để đương đầu với cuộc khủng hoảng này với tư cách đặc phái viên khí hậu của tổng thống", ông John Kerry thông báo.

Ngoại trưởng đề cử Antony Blinken, 58 tuổi, từng giữ các vị trí thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama. Ông sẽ kế thừa đội ngũ nhân lực được đánh giá là mất nhuệ khí và kiệt sức trầm trọng do những cắt giảm dưới thời Tổng thống Trump, theo AP.

Trong vài tuần tới, ông Biden có thể công bố nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Lầu Năm Góc là bà Michele Fournoy - cựu phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Cựu ứng viên sơ bộ của đảng Dân chủ, Pete Buttigieg, cũng được đề cập là ứng viên tiềm năng cho nhiều vị trí trong nội các của Biden.

Theo Zing
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.