Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

"Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ", kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội nói.
Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

Ngày 14/12, một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2018, Công an quận Long Biên phá liên tiếp 2 đường dây mua bán thận. Trong đó, chủ môi giới bỏ túi tiền chênh lệch khoảng 30 triệu đồng sau mỗi phi vụ ghép thận thành công.

Theo vị cán bộ này, vụ gần đây nhất, cảnh sát mất nhiều thời gian lần theo dấu vết và bắt quả tang Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) khi anh ta đang nuôi 8 người để chờ ngày lên bàn mổ bán thận.

Thắng từng là nhân viên trạm xăng nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ "xã hội đen" hơn 2 tỷ đồng nên Thắng và gia đình liên tục bị dọa nạt, cuộc sống bị đảo lộn. Sau đó, Thắng quyết định bán một quả thận lấy tiền trả nợ.

Đến tháng 1/2018, Thắng bán thận cho một người có nhu cầu ghép với giá 270 triệu đồng ở Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Để hợp thức hóa các giấy tờ cho ca mổ, anh ta dẫn mẹ ruột đến viện và ký vào biên bản xác nhận tự nguyện chấp nhận hiến thận.

Còn đối với số tiền 270 triệu đồng sau đó, Thắng nhận ngoài như món tiền bồi dưỡng sức khỏe và không hề có biên lai.

Tuy nhiên, cuộc sống của Thắng lúc đó vẫn đi vào bế tắc nên anh ta thuyết phục vợ đi bán một bên thận và được vợ đồng ý. Sau ca ghép thành công, vợ Thắng nhận về 250 triệu đồng để đi trả nợ thay chồng.

Kể từ ngày đó, Thắng lân la ở khu chạy thận các bệnh viện để làm quen với những bệnh nhân có nhu cầu ghép thận để đứng ra làm môi giới.

Ca môi giới đầu tiên vào tháng 3, Thắng bán một quả thận của Lý Thị Kim Châu với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó tháng 7, Thắng môi giới bán một quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu, Tường nhận 260 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10, Thắng liên lạc được với 6 người cần bán thận nên thuê căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên) để nuôi ăn ở trong thời gian chờ thủ tục mua bán thận.

Đến ngày 4/12, Công an quận Long Biên đã kiểm tra, phát hiện Thắng cùng 9 người trong căn nhà trên. Đồng thời phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Tại nhà tạm giữ Công an quận Long Biên chiều 13/12, Thắng cho biết, sức khỏe bị giảm sút đi nhiều kể từ khi bán đi một quả thận. Mỗi khi thời tiết thay đổi, Thắng lại phải chống chọi với những cơn đau nhưng Thắng không hối hận về những gì đã làm.

"Giữa sự sống và cái chết tất nhiên tôi chọn sống. Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ" - Thắng nói.

Hầu hết, những người bán thận cho Thắng đều nói giữa người bán thận và Thắng là sự thỏa thuận tự nguyện. Dù biết bán một bên thận sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng nhưng cuộc sống của họ gặp bế tắc, cần tiền để trả nợ nên không còn cách nào khác.

Theo VTC News
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.