Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

"Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ", kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội nói.
Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

Ngày 14/12, một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2018, Công an quận Long Biên phá liên tiếp 2 đường dây mua bán thận. Trong đó, chủ môi giới bỏ túi tiền chênh lệch khoảng 30 triệu đồng sau mỗi phi vụ ghép thận thành công.

Theo vị cán bộ này, vụ gần đây nhất, cảnh sát mất nhiều thời gian lần theo dấu vết và bắt quả tang Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) khi anh ta đang nuôi 8 người để chờ ngày lên bàn mổ bán thận.

Thắng từng là nhân viên trạm xăng nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ "xã hội đen" hơn 2 tỷ đồng nên Thắng và gia đình liên tục bị dọa nạt, cuộc sống bị đảo lộn. Sau đó, Thắng quyết định bán một quả thận lấy tiền trả nợ.

Đến tháng 1/2018, Thắng bán thận cho một người có nhu cầu ghép với giá 270 triệu đồng ở Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Để hợp thức hóa các giấy tờ cho ca mổ, anh ta dẫn mẹ ruột đến viện và ký vào biên bản xác nhận tự nguyện chấp nhận hiến thận.

Còn đối với số tiền 270 triệu đồng sau đó, Thắng nhận ngoài như món tiền bồi dưỡng sức khỏe và không hề có biên lai.

Tuy nhiên, cuộc sống của Thắng lúc đó vẫn đi vào bế tắc nên anh ta thuyết phục vợ đi bán một bên thận và được vợ đồng ý. Sau ca ghép thành công, vợ Thắng nhận về 250 triệu đồng để đi trả nợ thay chồng.

Kể từ ngày đó, Thắng lân la ở khu chạy thận các bệnh viện để làm quen với những bệnh nhân có nhu cầu ghép thận để đứng ra làm môi giới.

Ca môi giới đầu tiên vào tháng 3, Thắng bán một quả thận của Lý Thị Kim Châu với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó tháng 7, Thắng môi giới bán một quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu, Tường nhận 260 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10, Thắng liên lạc được với 6 người cần bán thận nên thuê căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên) để nuôi ăn ở trong thời gian chờ thủ tục mua bán thận.

Đến ngày 4/12, Công an quận Long Biên đã kiểm tra, phát hiện Thắng cùng 9 người trong căn nhà trên. Đồng thời phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Tại nhà tạm giữ Công an quận Long Biên chiều 13/12, Thắng cho biết, sức khỏe bị giảm sút đi nhiều kể từ khi bán đi một quả thận. Mỗi khi thời tiết thay đổi, Thắng lại phải chống chọi với những cơn đau nhưng Thắng không hối hận về những gì đã làm.

"Giữa sự sống và cái chết tất nhiên tôi chọn sống. Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ" - Thắng nói.

Hầu hết, những người bán thận cho Thắng đều nói giữa người bán thận và Thắng là sự thỏa thuận tự nguyện. Dù biết bán một bên thận sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng nhưng cuộc sống của họ gặp bế tắc, cần tiền để trả nợ nên không còn cách nào khác.

Theo VTC News
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.