Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

"Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ", kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội nói.
Kẻ nuôi người để bán thận: 'Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền trả nợ sẽ khó sống yên'

Ngày 14/12, một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2018, Công an quận Long Biên phá liên tiếp 2 đường dây mua bán thận. Trong đó, chủ môi giới bỏ túi tiền chênh lệch khoảng 30 triệu đồng sau mỗi phi vụ ghép thận thành công.

Theo vị cán bộ này, vụ gần đây nhất, cảnh sát mất nhiều thời gian lần theo dấu vết và bắt quả tang Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) khi anh ta đang nuôi 8 người để chờ ngày lên bàn mổ bán thận.

Thắng từng là nhân viên trạm xăng nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ "xã hội đen" hơn 2 tỷ đồng nên Thắng và gia đình liên tục bị dọa nạt, cuộc sống bị đảo lộn. Sau đó, Thắng quyết định bán một quả thận lấy tiền trả nợ.

Đến tháng 1/2018, Thắng bán thận cho một người có nhu cầu ghép với giá 270 triệu đồng ở Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội). Để hợp thức hóa các giấy tờ cho ca mổ, anh ta dẫn mẹ ruột đến viện và ký vào biên bản xác nhận tự nguyện chấp nhận hiến thận.

Còn đối với số tiền 270 triệu đồng sau đó, Thắng nhận ngoài như món tiền bồi dưỡng sức khỏe và không hề có biên lai.

Tuy nhiên, cuộc sống của Thắng lúc đó vẫn đi vào bế tắc nên anh ta thuyết phục vợ đi bán một bên thận và được vợ đồng ý. Sau ca ghép thành công, vợ Thắng nhận về 250 triệu đồng để đi trả nợ thay chồng.

Kể từ ngày đó, Thắng lân la ở khu chạy thận các bệnh viện để làm quen với những bệnh nhân có nhu cầu ghép thận để đứng ra làm môi giới.

Ca môi giới đầu tiên vào tháng 3, Thắng bán một quả thận của Lý Thị Kim Châu với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó tháng 7, Thắng môi giới bán một quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu, Tường nhận 260 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10, Thắng liên lạc được với 6 người cần bán thận nên thuê căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên) để nuôi ăn ở trong thời gian chờ thủ tục mua bán thận.

Đến ngày 4/12, Công an quận Long Biên đã kiểm tra, phát hiện Thắng cùng 9 người trong căn nhà trên. Đồng thời phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Tại nhà tạm giữ Công an quận Long Biên chiều 13/12, Thắng cho biết, sức khỏe bị giảm sút đi nhiều kể từ khi bán đi một quả thận. Mỗi khi thời tiết thay đổi, Thắng lại phải chống chọi với những cơn đau nhưng Thắng không hối hận về những gì đã làm.

"Giữa sự sống và cái chết tất nhiên tôi chọn sống. Bán một quả thận sẽ không chết nhưng không có tiền để trả nợ sẽ khó sống yên thân với chủ nợ" - Thắng nói.

Hầu hết, những người bán thận cho Thắng đều nói giữa người bán thận và Thắng là sự thỏa thuận tự nguyện. Dù biết bán một bên thận sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng nhưng cuộc sống của họ gặp bế tắc, cần tiền để trả nợ nên không còn cách nào khác.

Theo VTC News
Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).