Thân thế kẻ cầm đầu đường dây bán thận với giá 300 triệu đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa kết thúc điều tra một đường dây mua bán thận với giá 300 triệu đồng và làm, sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan y tế trong việc ghép thận.
Thân thế kẻ cầm đầu đường dây bán thận với giá 300 triệu đồng

Theo tin tức mới nhận, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa kết thúc điều tra một đường dây mua bán thận với giá 300 triệu đồng và làm, sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan y tế trong việc ghép thận.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp (45 tuổi, trú tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ) về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Được biết, tên Hiệp này chỉ làm lái xe taxi tại khu vực cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Vốn có sự lanh lẹn, nên Hiệp nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu ghép thận, hiến thận của nhiều người. Gã lập tức móc nối nhiều đầu mối quan trọng và trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán nội tạng người xuyên quốc gia.

Đáng chú ý, Hiệp là mắt xích liên quan đến các ông trùm buôn bán nội tạng như Chánh (quê ở Quảng Trị), Dũng “trọc” - bị can vừa bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, bắt trong một phi vụ buôn bán thận khác.

Khoảng tháng 3/2015, Hiệp được bà Nguyễn Thị X. (quê quán TP Nam Định, tỉnh Nam Định) nhờ tìm người hiến thận. Hiệp nhận lời và cùng bà X. đến nhà để lấy một số chỉ số về sức khỏe của anh Nguyễn Quang H. (SN 1991, là con trai bà X.) Hai bên thỏa thuận khi tìm được người bán thận, bà X. sẽ phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, các chi phí trong quá trình ghép thận bà X. phải chịu.

Thân thế kẻ cầm đầu đường dây bán thận với giá 300 triệu đồng ảnh 1

Những người đang chờ bán thận.

Thực hiện hợp đồng, Hiệp nhờ một người tên là Chánh (quen biết qua mạng Internet) tìm nguồn bán thận. Chánh giới thiệu Hiệp với Trần Văn K. (SN 1990, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) là người gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Hiệp thỏa thuận với K. mua thận với giá 150 triệu đồng.

Sau khi đưa K. đi siêu âm và xét nghiệm ở Hà Nội, thấy các chỉ số phù hợp, Hiệp đã đưa K. đi gặp bà X. và cùng đến kiểm tra tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. báo Vietnamnet thông tin.

Kết quả kiểm tra phù hợp nên sau đó Hiệp đã nhận từ gia đình bà X. 50 triệu đồng. Sau đó, Hiệp đã thuê một số người để làm giả giấy tờ xác nhận của người hiến thận.

Trong thời gian chờ bệnh viện Việt Đức bố trí xếp lịch thực hiện ca ghép thận thì Hiệp bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ. Được biết, Trần Văn Hiệp là đối tượng từng có 2 tiền án và 4 tiền sự. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Thuê người đóng giả mẹ nuôi với giá 3 triệu

Theo quy định của pháp luật và của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khi hiến thận để mổ ghép thận cần phải có người thân bên gia đình người hiến đồng ý ký xác nhận. Do K. giấu người nhà việc đi bán thận nên phải hợp thức hóa bằng cách làm hồ sơ giả.

Hiệp đã thuê một người đóng giả mẹ nuôi cho K. với giá 3 triệu đồng, thống nhất thông tin khai báo khi bệnh viện phỏng vấn. Hiệp yêu cầu anh K. và mẹ nuôi hờ cung cấp ảnh, các giấy tờ liên quan để làm giấy tờ giả.

Toàn bộ hồ sơ giả gồm các giấy tờ nhân thân được Hiệp thuê một bệnh nhân chạy thận tại Viện 103 làm giả, sau đó đưa bà X. nộp vào bệnh viện để chờ phỏng vấn.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã xác minh toàn bộ các hồ sơ về việc hiến, ghép thận của anh K. và con trai bà X., xác định toàn bộ số giấy tờ này đều được làm giả một cách tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng trong việc giải quyết hồ sơ ghép thận.

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Văn Hiệp về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối với các cá nhân liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra xác định không cần thiết phải xử lý hình sự.

P.V

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.