Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc ‘bắt tay’ tội phạm rửa tiền

0
Chia sẻ

Quy mô các vụ rửa tiền tại nhà băng lớn nhất của Trung Quốc này ước tính ít nhất 44 triệu Euro.

Hôm qua, ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC tại Madrid, Tây Ban Nha đã bị cơ quan cảnh sát châu Âu Europol “sờ gáy” vì các cáo buộc tham gia rửa tiền cho một công ty Trung Quốc.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã lục soát văn phòng của ICBC và phát hiện, ngân hàng này đã nhập lượng lớn hàng hóa mà không khai báo với hải quan Tây Ban Nha, nhằm trốn thuế. Bên cạnh đó, nhà băng còn cung cấp các dịch vụ cho nhiều tổ chức tội phạm Trung Quốc và Tây Ban Nha, để "tuồn vào hệ thống tài chính nguồn tiền có từ hoạt động tội phạm, như buôn lậu, lừa đảo, trốn thuế, bóc lột lao động, cho phép chuyển số tiền này về Trung Quốc dưới hình thức hợp pháp".

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc ‘bắt tay’ tội phạm rửa tiền - ảnh 1

Ngân hàng ICBC dính vào nghi án "rửa tiền".

Interpol cho biết, quy mô các vụ rửa tiền ước tính ít nhất 44 triệu Euro.

ICBC là ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, hiện là nhà băng lớn nhất thế giới về giá trị tài sản, với 3.000 tỷ USD. Ngân hàng này hoạt động tại Tây Ban Nha từ năm 2011.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid cho biết hoạt động của các công ty nước này tại Tây Ban Nha luôn tuân thủ luật pháp cả Trung Quốc và nước sở tại. Họ cũng khẳng định đang theo sát diễn biến vụ việc.

Tháng 6 năm ngoái, Bank of China chi nhánh Milan cũng bị giới chức Italy hỏi thăm vì nghi ngờ liên quan đến một vụ rửa tiền quy mô 4,5 tỷ euro. Một tháng sau, đến lượt Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) bị Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chê trách vì những thiếu sót trong công tác chống rửa tiền.

Những sự việc này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của các công ty Trung Quốc, trong quá trình mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

An Mai (theo CNN/Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu