Kết luận mới: Điện thoại di động không ảnh hưởng đến trí não

Từ một công trình nghiên cứu quy mô lớn dựa trên số liệu kéo dài 30 năm, các nhà khoa học Úc đã khẳng định sử dụng điện thoại di động không gây ung thư não.
Kết luận mới: Điện thoại di động không ảnh hưởng đến trí não

Kể từ khi sự bùng nổ của điện thoại di động bước vào thời kỳ đỉnh điểm với hàng tỷ người sử dụng trên toàn cầu, đã có hàng loạt những lời cảnh báo về tác hại tiêu cực của điện thoại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là những lời đồn về việc sóng điện thoại có thể gây vô sinh hay tăng nguy cơ mắc ung thư não.

Kết luận mới: Điện thoại di động không ảnh hưởng đến trí não ảnh 1

Lần đầu tiên một kết luận khoa học chính thức dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng đã hóa giải tranh luận về những ảnh hưởng của điện thoại tới sức khỏe con người.

Theo đó, dựa trên quá trình theo dõi bệnh ung thư não trong suốt 29 năm, trong mối tương quan với sự phát triển của điện thoại di động trong suốt 3 thập niên qua, các nhà khoa học Úc khẳng định rằng sử dụng điện thoại di động liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư não đối với người sử dụng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi nguyên nhân mắc ung thư não trong giai đoạn 1982 - 2013. Đồng thời, soi xét đối với thời gian bùng nổ phát triển di động.

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư não ở nam giới không hề có sự tăng đột biến nào. Đối với nam giới tỷ lệ gia tăng chậm, còn với phụ nữ tỷ lệ luôn được duy trì ổn định.

Điều này có thể khẳng định rằng điện thoại không phải là yếu tố gây nên bệnh ung thư não như chúng ta từng lo ngại trước đó, cũng như sóng điện thoại không ảnh hưởng đến bộ não của con người.

Thực tế, kết luận này đã từng được ra nhiều lần trước đó, tuy nhiên đây là lần đầu tiên một nghiên cứu tầm cỡ quy mô lớn và uy tín được triển khai. Đặc biệt hơn cả là các ca được chẩn đoán là ung thư ở Australia đều được ghi lại vào hồ sơ ung thư quốc gia với những số liệu tin cậy nhất mà ít quốc gia nào có được.

Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ hóa giải những tin đồn về việc sử dụng điện thoại ảnh hưởng đến trí não, còn những tác động khác của thiết bị này đến với các thành phần khác trong cơ thể vẫn còn là ẩn số và cần thời gian để giải mã.

Minh Vũ

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.