Kêu gọi người dân hiến máu trước nguy cơ thiếu hụt dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu dùng cho cấp cứu, điều trị; Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đang khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu, nhất là những người nhóm máu O để có đủ lượng máu dự trữ cứu người bệnh.
Người dân tích cực tham gia hiến máu để đủ máu dự trữ cấp cứu người bệnh dịp Tết sắp tới. Ảnh: Tạ Nguyên
Người dân tích cực tham gia hiến máu để đủ máu dự trữ cấp cứu người bệnh dịp Tết sắp tới. Ảnh: Tạ Nguyên

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: "Theo ước tính trong 3 tháng tới, VIện Huyết học- Truyền máu cần tới 90.000 đơn vị máu; trong đó cần hơn 36.000 đơn vị máu nhóm O để cấp cứu, điều trị và cung cấp cho các bệnh viện. Hiện nay theo danh sách hiến máu mới có được khoảng 75.000 đơn vị máu, chúng tôi đang rất cần sự chung tay của cộng đồng để có đủ 90.000 đơn vị máu, phục vụ trong dịp cuối năm, trước trong và sau Tết Nguyên Đán”.

Trong dip Tết Nguyên đán, do thời gian nghỉ lễ dài, số lượng người hiến máu thường bị giảm trong khi nhu cầu cấp cứu sử dụng máu lại tăng lên nên tình trạng khan hiếm máu rất dễ xảy ra, gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không đủ máu để kịp thời cứu chữa. Vì vậy việc tăng cường hiến máu là cách duy nhất giúp hạn chế tình trạng khan hiếm máu nói chung, đặc biệt là nhóm máu O, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, dù cố gắng vận động và có rất nhiều chương trình kêu gọi hiến máu nhưng nhu cầu sử dụng máu càng ngày càng tăng nên vẫn có nguy cơ xảy ra thiếu máu dự trữ. Hiện nay trung bình mỗi ngày Viện Huyết học- Truyền máu phải cung cấp khoảng 1.200 đơn vị máu để phục vụ điều trị. Đặc biệt, trung bình trong tháng 12 và tháng 1 cần khoảng 30.000-35.000 đơn vị máu, tháng 2 trong dịp Tết cần khoảng 20.000-25.000 đơn vị máu".

Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cũng kêu gọi người dân, nhất là những người nhóm O tích cực tham gia hiến máu và hiến máu nhắc lại. Người dân muốn đăng ký hiến máu có thể đến trực tiếp Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần; tại các địa phương có thể đến điểm hiến máu gần nhất với thủ tục đơn giản chỉ cần mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.