Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm của hãng dược Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà vaccine ngừa COVID-19 cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, điều này đặt ra nhu cầu phải tiêm thêm liều tăng cường để tăng cường độ hiệu quả.
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian

Trong một hội nghị kêu gọi vốn, chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết mức độ hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do công ty này sản xuất sẽ dần suy giảm, nhiều khả năng tạo kẽ hở cho mầm bệnh.

"Đây chỉ là một ước tính, nhưng từ giờ cho tới cuối năm, có thể sẽ có thêm 600.000 ca mắc COVID-19", ông Hoge nói.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Moderna kéo dài hơn so với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Các chuyên gia cho biết sự khác biệt có thể là do liều lượng RNA thông tin (mRNA) của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa hai lần tiêm kéo dài hơn.

Cả hai loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong các nghiên cứu lớn ở giai đoạn 3.

Tuy nhiên, phân tích mới nhất của Moderna cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở những người được tiêm vaccine cách đây khoảng 13 tháng so với những người được tiêm cách đây khoảng 8 tháng.

Nghiên cứu được tiến hành trong giai đoạn tháng 7 và tháng 8, khi biến thể Delta trở nên phổ biến.

Ngày 1/9, Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép cho một mũi tiêm bổ sung.

Chủ tịch Stephen Hoge cho biết dữ liệu từ các nghiên cứu mới nhất cho thấy một mũi tiêm thứ ba có thể tăng cường kháng thể trung hòa lên mức cao hơn mức đã thấy sau liều thứ hai.

“Chúng tôi tin rằng điều này sẽ làm giảm các trường hợp COVID-19. Chúng tôi cũng tin rằng liều thứ ba mở rộng khả năng miễn dịch đáng kể trong suốt nhiều năm tới khi chúng ta cố gắng chấm dứt đại dịch", ông Hoge chỉ ra.

Trong khi đó, dữ liệu từ một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện với hệ thống y tế Kaiser Permanente Nam California (Mỹ) cho thấy vaccine của Moderna tiếp tục hoạt động tốt khi chống lại biến thể Delta.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 352.000 người đã tiêm hai liều vaccine Moderna với cùng số người chưa được tiêm chủng và phát hiện ra rằng vaccine Moderna có hiệu quả 87% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 và 96% trong việc ngăn ngừa nhập viện.

Theo Reuters
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".