Khả năng loài người bị hủy diệt bởi thiên thạch là 'cực kỳ thấp'

Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù số lượng thiên thạch tấn công trái đất đang gia tăng, xác suất xảy ra một cuộc “tấn công” của các tiểu hành tinh với Trái đất là vô cùng thấp.
Khả năng loài người bị hủy diệt bởi thiên thạch là 'cực kỳ thấp'

Tờ Daily Star đưa tin, sau khi kiểm tra dữ liệu được đối chiếu bởi NASA, các nhà khoa học xác định rằng, số lượng tiểu hành tinh tấn công hành tinh của chúng ta ngày nay nhiều gấp 3 lần so với thời điểm vẫn còn khủng long trên Trái đất.

Tiến sĩ Thomas Gernon, Phó giáo sư ngành Khoa học Trái đất tại đại học Southampton, người tham gia nghiên cứu tiết lộ, “Chúng tôi đã đưa ra kết luận này bằng cách nghiên cứu bề mặt của Mặt trăng. Đây là “người hàng xóm gần nhất” của chúng ta cũng bị “tấn công” bởi cùng một quần thể các tiểu hành tinh, giống Trái đất”.

Theo ông, những thiên thạch lao thẳng xuống Trái đất thường xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh, nơi xảy ra các vụ va chạm của tiểu hành tinh dẫn đến việc tạo ra rất nhiều mảnh vỡ và theo thời gian có thể bị đẩy về phía Trái đất.

"Theo thời gian, những mảnh vỡ này bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời và có một quá trình tái phát năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến những va chạm nhỏ và sau đó có thể đẩy chúng hướng về phía Trái đất. Sẽ có rất nhiều mảnh vỡ bay khỏi vành đai tiểu hành tinh tại cùng một thời điểm,” Tiến sĩ Gernon cho biết.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng xác suất các tiểu hành tinh “tấn công” Trái đất và “quét sạch” loài người là cực kỳ thấp.

"Mọi người không cần phải lo lắng về sự gia tăng của dòng chảy này. Các tác động của tiểu hành tinh lớn, khoảng hơn 1 km, đã xuất hiện từ 3-5 triệu năm trước tới 90 triệu năm trước", nhà khoa học giải thích.

Theo Người Đưa Tin
TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.