Khai mạc chương trình 'Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 21/11, tại khu di tích tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình văn hoá nghệ thuật đặc biệt: “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020” và “Chào mừng kỷ niệm 10 năm Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận di sản Văn hóa Thế giới”.
Tiết mục khai mạc chương trình “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020”. Ảnh: Vũ Hảo
Tiết mục khai mạc chương trình “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020”. Ảnh: Vũ Hảo

Trên cơ sở thành công của hai năm trước đây; công tác tổ chức sự kiện “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam 2020” năm nay đã có nhiều nét thay đổi sáng tạo. Đây vẫn luôn là sự kiện văn hóa quan trọng, ngày tôn vinh giá trị các di sản văn hóa giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới của nhân loại.

Ông Trần Văn Mạnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, khẳng định chương trình “Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020” là một sự kiện quan trọng, nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Việt Nam, cũng là dịp để các di sản phi vật thể từ khắp mọi miền tổ quốc có cơ hội hội tụ tại Hoàng Thành Thăng Long.

Khai mạc chương trình 'Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020' ảnh 1

Ông Trần Văn Mạnh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Vũ Hảo

“Chúng tôi tin rằng hoạt động này sẽ là việc làm có ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào về nền văn hóa truyền thống, đồng thời khuyến khích, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo tồn giá trị các di sản văn hóa quý báu của dân tộc”, ông Trần Văn Mạnh cho biết. “Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để nền văn hiến Việt Nam mãi mãi rạng danh và toar sáng, hòa quyện cùng tinh hoa văn hóa nhân loại”.

Năm nay, ban tổ chức chương trình tiếp tục lựa chọn những loại hình Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao, Võ thuật đặc sắc, điển hình có tính truyền thống, nhằm giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ tới đại chúng một góc nhìn ấn tượng về “Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Khai mạc chương trình 'Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020' ảnh 2

Đây cũng là dịp để nhân dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước được thưởng lãm và trải nghiệm những loại hình văn hoá nghệ thuật và thể thao độc đáo của Việt Nam như: viết Thư pháp cổ và viết Thư pháp Việt, Hát Then, Hát Văn, Bài Chòi, Quan họ Bắc Ninh, Hát Chèo, Ví Dặm, Ca Trù, Hát Xẩm, Trống Hội, Diễn xướng hầu đồng..; Các loại hình Thể thao, Võ thuật truyền thống; Bên cạnh đó là các trò chơi dân gian dân tộc như kéo co, đẩy gậy, vượt cầu khỉ, nặn tò he...và không gian hội họa.

Khai mạc chương trình 'Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam Lần III - 2020' ảnh 3

Chương trình sẽ mang đến cho công chúng những trải nghiệm đặc biệt nhất, các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống cùng với sự xuất hiện của các nghệ nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật dân gian.

Sự kiện được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữa các vùng miền... Tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.