Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.

Diễn ra từ ngày 23 đến 30/9, cuộc thi nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên Cải lương kế cận. Cuộc thi cũng là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật cải lương phục vụ nhân dân.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho rằng việc đăng cai tổ chức cuộc thi là điều kiện thuận lợi để Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về quê hương của bản Dạ cổ Hoài lang bất hủ. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sân khấu cải lương luôn khẳng định giá trị trường tồn của loại hình nghệ thuật độc đáo đồng hành cùng dân tộc.

Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc ảnh 1

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức phát biểu tại lễ khai mạc.

Nếu như miền Bắc là cái nôi của nghệ thuật Chèo, miền Trung là nơi sinh ra nghệ thuật Tuồng, thì miền Nam là nơi nảy nở và phát triển nghệ thuật Cải lương. Nghệ thuật sân khấu Cải lương đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Nam bộ trong dòng chảy thời gian hơn một thế kỷ qua.

Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023 có sự tham gia của 63 thí sinh đến từ 24 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Thí sinh biểu diễn 1 tiểu phẩm, trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút; trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một tiểu phẩm, trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút. Ban Tổ chức khuyến khích vai diễn trong tiểu phẩm, trích đoạn sáng tác mới, có sự sáng tạo trong dàn dựng và phong cách biểu diễn.

Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc ảnh 2

Tiết mục thí sinh thi diễn sau lễ khai mạc.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh, cuộc thi được tổ chức đúng vào dịp Ngày giỗ Tổ sân khấu, có ý nghĩa thiêng liêng đối với những người làm nghệ thuật, là dịp để các nghệ sĩ thành kính dâng hương lên Tổ nghiệp; tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị, góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp, lòng tri ân khán giả đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong công cuộc bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu Cải lương./.

Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
(Ngày Nay) - Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.