Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 theo hình thức trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay (12/11), Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ 12 - 15/11 theo hình thức trực tuyến.
Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng nhất nhiệm kỳ làm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác sẽ thảo luận quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến ASEAN năm 2020, thúc đẩy quan hệ đối tác của ASEAN.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong thế giới hậu dịch Covid-19.
Cũng nằm trong những hoạt động của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam còn có Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Liên Hợp quốc.

Một số hội nghị khác bao gồm: Hội nghị Cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEAN-New Zealand, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 10 và Hội nghị Cấp cao Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Một số hoạt động bên lề gồm có: Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN, Hội nghị Kinh doanh Đông Á.
Về văn kiện của hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị lần này, là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

Trong số hơn 80 văn kiện này, đáng chú ý có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về Tăng cường năng lực tự cường kinh tế - tài chính trước các thách thức nổi lên; Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo EAS kỷ niệm 15 năm hình thành Cấp cao Đông Á và Tuyên bố EAS về Hợp tác biển bền vững.

Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học
Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học

(Ngày Nay) - Trong ngày 29/11, trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận xảy ra mưa to đến rất to, buộc các Sở GD&ĐT tính tới phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.