Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba tại Barbados

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định quan hệ hợp tác giữa Cuba với Caricom đã góp phần vào sự phát triển của khu vực trong các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và giáo dục.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu. (Nguồn: telesurenglish)
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu. (Nguồn: telesurenglish)

Người đứng đầu chính phủ và phái đoàn của 14 nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Caribe (Caricom) đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VIII của khối và Cuba, khai mạc ngày 6/12 tại thủ đô Bridgetown của Barbados nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba là cuộc hội ngộ giữa những người anh em trong khu vực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, không gian này sẽ củng cố sự ủng hộ lẫn nhau, tình đoàn kết và quan hệ hợp tác vì sự thịnh vượng của các dân tộc trong Cộng đồng Caribe.

Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định quan hệ hợp tác giữa Cuba với Caricom đã góp phần vào sự phát triển của khu vực trong các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và giáo dục. Cuba sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cấp học bổng y tế và đào tạo chuyên gia có trình độ cao trong các lĩnh vực khác nhau cho Cộng đồng Caribe.

Theo ông Díaz-Canel, hơn 2.000 bác sỹ, y tá, huấn luyện viên thể thao, kỹ sư và giáo sư Cuba đang làm việc tại các nước Caricom và La Habana mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác vì lợi ích chung này.

Nêu bật tầm quan trọng của việc cùng chung sống hài hòa và cùng phát triển, bảo vệ phong tục tập quán và bản sắc dân tộc, Chủ tịch Cuba đề cập đến tình hình phức tạp ở Haiti và kêu gọi đoàn kết quốc tế với nước này, thúc đẩy các dự án cụ thể dựa trên nền tảng tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết.

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Suriname, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của Caricom, Chandrikapersad Santokhi ca ngợi tình đoàn kết mạnh mẽ giữa Caricom và Cuba bất chấp áp lực địa chính trị.

Ông Santokhi nhắc lại sự kiện bốn quốc gia độc lập đầu tiên của vùng Caribe là Jamaica, Guyana, Barbados và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba ngày 8/12/1972, khẳng định rằng đây là một bước đi dũng cảm phát đi thông điệp "Cuba là một phần tất yếu của Caribe."

Chủ tịch Caricom khuyến nghị các quốc gia nhỏ cùng nỗ lực và bảo vệ các nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc: không can thiệp, không sử dụng vũ lực cũng như đe dọa sử dụng vũ lực; bởi đây chính là điều cần thiết để duy trì an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

Ông cũng nhấn mạnh việc Mỹ bao vây cấm vận Cuba về kinh tế, chính trị, tài chính và thương mại trong hơn sáu thập kỷ qua là một ví dụ về việc vi phạm các nguyên tắc nói trên. Caricom kêu gọi chấm dứt bao vây cấm vận ngay lập tức.

Ông Santokhi đề nghị các bên tranh luận cởi mở và chân thành tại hội nghị để tìm giải pháp cho các vấn đề chung và thúc đẩy các chủ đề như an ninh lương thực, phòng chống thiên tai và khủng hoảng khí hậu.

Cuba là một trong những đối tác chính của Caricom trong các lĩnh vực y tế và giáo dục. Caricom được thành lập vào năm 1973./.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.