Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 8/12, tại thành phố Phan Thiết, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 - Bình Thuận, Việt Nam đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.
Biểu diễn múa rồng tại Lễ Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023.
Biểu diễn múa rồng tại Lễ Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023.

Điểm nhấn của đêm khai mạc là các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sống động được đầu tư dàn dựng công phu của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Khán giả được trải mình trong không gian nghệ thuật đầy sắc màu, ánh sáng và âm nhạc, từ những màn trình diễn nghệ thuật rối nước, múa Chăm, biểu diễn tre và các dụng cụ bằng tre, xiếc tung hứng… đặc sắc, mang đặc trưng 3 miền của Việt Nam đến các tiết mục biểu diễn múa hình thể truyền thống Mông Cổ, biểu diễn sáo của nghệ sĩ nổi tiếng thế giới Rahul Das hay múa truyền thống và đương đại Philippines…

Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 ảnh 1

Biểu diễn nghệ thuật múa Chăm của các nghệ sỹ đến từ đoàn nghệ thuật tỉnh Bình Thuận.

Tại lễ khai mạc, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 - Bình Thuận, Việt Nam được tổ chức nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, du lịch trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận.

Lễ hội là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa và tinh hoa nghệ thuật biểu diễn độc đáo của tỉnh Bình Thuận nói riêng, của Việt Nam nói chung. Từ đó, đông đảo người dân, giới văn nghệ sĩ và trí thức, học giả của tỉnh Bình Thuận và cả nước có cơ hội cho được giao lưu, tiếp thu văn hóa nghệ thuật quốc tế, nhất là nghệ thuật biểu diễn.

Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 ảnh 2

Biểu diễn ca múa của các nghệ sỹ đến từ đoàn nghệ thuật Mông Cổ.

Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã đặt nền móng cho việc xây dựng thương hiệu văn hóa, du lịch đặc trưng cho tỉnh, tạo sức hút đầu tư lâu dài, bền vững vào Bình Thuận.

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Sân khấu Biểu diễn Thế giới Tobias Biancone, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế đang mở cửa và mang các buổi biểu diễn từ các quốc gia khác đến Việt Nam. Điều này giúp các tác phẩm của Việt Nam có cơ hội được chạm tới quốc tế, mang sự sáng tạo nghệ thuật của Việt Nam đến với mọi người trên khắp thế giới, đem đến sự kinh ngạc cho cộng đồng và cá nhân trên toàn cầu. Lễ hội lần này là bước khởi đầu để đưa Phan Thiết trở thành điểm đến độc đáo cho nghệ thuật biểu diễn về cả mặt nghệ thuật và giáo dục.

Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 ảnh 3

Biểu diễn ca múa của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật Việt Nam.

Khai mạc Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ nhất năm 2023 ảnh 4

Biểu diễn xiếc của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật Việt Nam.

Với thông điệp “Kết nối sáng tạo”, Lễ hội quy tụ hơn 300 nghệ sỹ, diễn viên từ 7 đoàn nghệ thuật quốc tế và Việt Nam. Lễ hội còn thu hút hơn 10 nhóm nghệ sĩ trẻ độc lập tham gia vào các chương trình đại nhạc hội và lễ hội đường phố như múa rối, xiếc, tạp kỹ, đờn ca tài tử…

Diễn ra trong 3 ngày (từ 8- 10/12), ngoài không gian chính là sân khấu trên đường Nguyễn Tất Thành, Lễ hội Nghệ thuật biểu diễn quốc tế còn có các sân khấu cộng đồng phục vụ liên tục nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn đường phố; biểu diễn quốc tế, hòa nhạc hòa bình thế giới ngoài trời và diễu hành; biểu diễn nhạc giao hưởng; đại nhạc hội… Lễ hội còn có hoạt động khác như tọa đàm quốc tế chủ đề “Xây dựng Phan Thiết trở thành trung tâm đào tạo và nghệ thuật biểu diễn quốc tế”, tập huấn kỹ năng chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn./.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.