Khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tối 7/5, tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II năm 2024.
Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Bà Nguyễn Thu Thủy, Trưởng đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng nhấn mạnh, đất Cảng có một hệ thống di sản văn hóa nghệ thuật đa dạng, phong phú và đặc sắc. Hải Phòng được mệnh danh là xứ sở của các lễ hội dân gian truyền thống, cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp. Các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, trong đó có nghệ thuật Múa rối nước cổ truyền...

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, qua Liên hoan, Hải Phòng mong muốn đưa sự kiện này thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch Hải Phòng trên nền tảng các giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Đây cũng là dịp để đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước.

Nghệ sĩ Bùi Duy Tân, Nhà hát Múa rối Thăng Long chia sẻ, đây là lần thứ hai anh tham gia Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng. Liên hoan đã quy tụ những đoàn nghệ thuật, những phường rối lớn nhất cả nước, tạo cơ hội giao lưu giữa các nghệ sĩ, nghệ nhân. Các đoàn, các phường rối sẽ mang những tác phẩm xuất sắc nhất biểu diễn tại liên hoan và phục vụ nhân dân thành phố Cảng.

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II diễn ra từ ngày 7 - 11/5 tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng và đình Hàng Kênh với sự tham gia của các nhà hát múa rối hàng đầu Việt Nam như: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội), Đoàn nghệ thuật Sen Việt, Đoàn Múa rối thuộc Nhà hát nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, Nhà hát Múa rối Quảng Ninh và Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng. Liên hoan còn thu hút sự tham gia của các phường rối cổ như: Nhân Hoà, Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo), Đào Thục (Đông Anh, Hà Nội), Luy Lâu (Bắc Ninh), Phú Thọ... với nhiều thể loại: rối nước, rối dây, rối que, rối mặt nạ, rối đội lốt, rối chân, rối bụng.

Trước giờ khai mạc, nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân và các cháu thiếu nhi với trang phục, đạo cụ đặc trưng của đơn vị mình tham gia diễu hành qua một số tuyến phố trung tâm thành phố Hải Phòng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.