Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp'

(Ngày Nay) - Hướng tới kỉ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Thư viện Quân đội đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp” vào sáng 26/11. Hơn 300 tư liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu về cuộc đời của Đại tướng đã được công bố.
Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp'
Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 1

Tham dự buổi lễ khai mạc có các sĩ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam và các lãnh đạo, cựu lãnh đạo nhà nước cấp cao. 

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 2

Ông Lê Mạnh Hà (giữa), nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, con trai Đại tướng Lê Đức Anh.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 3

Mở đầu buổi lễ khai mạc là các tiết mục văn nghệ. Những ca khúc nổi tiếng thời chiến tranh được các nghệ sĩ lựa chọn để biểu diễn, phù hợp với tính chất buổi triển lãm.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 4

Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu chào mừng lễ khai mạc. 

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 5

Ông Lê Mạnh Hà tóm tắt những sự kiện nổi bật nhất trong cuộc đời Đại tướng Lê Đức Anh và giới thiệu sơ lược về các tư liệu, hình ảnh, hiện vật trong bảo tàng. Theo ông Lê Mạnh Hà, có nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh lần đầu tiên được công bố.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 6

Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi triển lãm. Từ trái qua phải: ông Lê Mạnh Hà - con trai Đại tướng Lê Đức Anh; Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 7

Bức tượng Đại tướng Lê Đức Anh đươc đặt tại không gian khánh tiết của triển lãm. 

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 8

Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc gặp gỡ của Đai tướng Lê Đức Anh với các lãnh đạo cấp cao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam như Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Định, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang...

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 9

Trung tướng Lê Đức Anh - Tư lệnh Quân khu 9 và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong chuyến thăm của Đại tướng tới Quân khu 9 năm 1976.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 10

Bộ bàn ghế do Đại tướng Lê Đức Anh sử dụng trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ năm 1987 - 1997.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 11

Không gian phòng ngủ cùng các đồ vật phục vụ cho sinh hoạt thường ngày của Đại tướng Lê Đức Anh.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 12

Khách tham dự triển lãm đa phần là người lớn tuổi. Trong ảnh, một vị khách trung niên đang quan sát những hình ảnh về hoạt động ngoại giao của Đại tướng Lê Đức Anh với các lãnh đạo nước ngoài.

Khai mạc triển lãm 'Đại tướng Lê Đức Anh - cuộc đời và sự nghiệp' ảnh 13

 Một số bạn trẻ đang là sinh viên cũng góp mặt. Triển lãm “Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp” là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử nước nhà và các thành tựu mà cha ông ta đã đạt được. Đó sẽ là hành trang rất quan trọng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
(Ngày Nay) - Nội dung quan trọng hàng đầu của dân giàu là Nhân dân được “làm ăn”, tự lo cuộc sống cho mình, là hiện thực hóa cái quyền “tự do mưu cầu hạnh phúc” như tinh thần của Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945.
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
(Ngày Nay) - Ở Trung Quốc, những cặp vợ chồng lớn tuổi khi mất đi máu mủ duy nhất của họ sẽ được gọi với cái tên "shidu fumu" (thất độc phụ mẫu). Chính sách một con đã để lại những hậu quả khôn lường cho người cao tuổi không có con cái chăm sóc.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.