Khám phá nơi phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập

Tại buổi lễ trưởng thành của nam giới, những người phụ nữ bộ tộc Hamar sẽ bị đánh đập để tạo ra món nợ máu. Thay vì căm giận hoặc chạy trốn, những người phụ nữ này lại yêu cầu bị đánh thêm cho đến khi mình họ tóe máu đến mức để lại những vết sẹo lớn trên cơ thể.
Khám phá nơi phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập
Những bức ảnh hiếm về một nết văn hóa độc đáo của người Hamar tại thung lũng sông Omo, Ethiopia được nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgua ghi lại.
Lafforgue đã đến Ethiopia sau phát hiện ra hình ảnh của những người phụ nữ Hamar trong một cuốn sách cũ và hy vọng ảnh của mình sẽ giúp phổ biến một nền văn hóa đang bị cuộc sống hiện đại đe dọa xâm lấn.
Những bức ảnh của ông đã tiết lộ vẻ đẹp của phụ nữ Hamar khi họ làm đẹp bằng son đất, những chiếc vòng đủ màu, làn da đầy sẹo, những món trang sức phức tạp và sự kiên cường của họ khi đối diện với một cuộc sống bấp bênh lúc vô cùng bình yên, lúc đẫm bạo lực.
Khám phá nơi phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập - anh 1
Phụ nữ Hamar.
Mặc dù có chút bạo lực, nhưng nhiếp ảnh gia hy vọng những bức ảnh của ông sẽ giúp lưu giữ lại bằng chứng về một lối sống đang dần biến mất.
Khoảng 20.000 người Hamar đang sống trong thung lũng sông Omo, phía tây nam Ethiopia, gần Kenya và Nam Sudan. Mặc dù vẫn giữ được nhiều tập tục, nhưng ngày càng nhiều người Hamar rời bỏ bộ tộc của họ tới các thành thị sinh sống.
Đàn ông Hamar dành phần lớn thời gian chăm sóc gia súc để kiếm tiền lấy vợ mà theo lệ làng, đồ thách cưới tương ứng với 30 con dê và 20 con bò.
Một nam giới Hamar khi tới tuổi trưởng thành phải trải qua nghi thức nhảy qua 15 con bò đã được bôi trơn bằng phân.
Khám phá nơi phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập - anh 2
Phụ nữ Hamar với những vết sẹo trên lưng sau mỗi lần ghi nợ máu.
Cũng tại buổi lễ này, tất cả những người thân khác của họ là nữ giới sẽ bị đánh đập để tạo ra món nợ máu, buộc họ phải ghi nhớ để mà trả trong tương lai.
Tuy nhiên, bộ tộc này vẫn thực hành nghi lễ giết trẻ sơ sinh. Những em bé mới chào đời đã mọc răng sẽ được gọi là mingi, và được cho là người sẽ mang lại điềm xấu cho làng như hạn hán, nạn đói, bệnh tật. Do đó, họ sẽ sát hại tất cả các mingi như một cách để diệt trừ hậu họa.
Hầu hết mingi sẽ bị bỏ lại trong sa mạc một mình cho đến chết. Một số sống sót là nhờ các tổ chức từ thiện địa phương thường xuyên đi kiểm tra những khu vực trẻ em bị bỏ rơi và đưa về các trại mồ côi nuôi dưỡng.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.