Khánh Hoà: ‘Xẻ thịt’ rừng phòng hộ để xây biệt thự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án khu biệt thự hướng biển Haborizon tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà được xây dựng trên diện tích 24,3ha, trong đó 16,97 ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.
Khánh Hoà: ‘Xẻ thịt’ rừng phòng hộ để xây biệt thự

Được biết, dự án do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (Công ty Thế Giới Xanh, trụ sở ở TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án này trước đây có tên là khu biệt thự vườn The Panorama Villas, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012. Thời hạn thuê đất 40 năm.

Dự án Haborizon có diện tích hơn 24,3 ha, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích gần 14 ha và giai đoạn 2 là hơn 10 ha.

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, đối chiếu với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của UBND tỉnh, Sở NNPTNT xác định trong tổng số 23,4 ha đất của dự án Haborizon có 16,97 ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Cụ thể, diện tích giai đoạn 1 của dự án là gần 14 ha. Trong đó có 6,73 ha đất thuộc khoảnh 2, Tiểu khu 253 xã Phước Đồng. Diện tích còn lại (giai đoạn 2) là hơn 10,3 ha thì có 10,2 ha đất thuộc khoảnh 2, Tiểu khu 253 xã Phước Đồng.

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa, sau khi rà soát, đơn vị đã báo cáo tỉnh và đề nghị chủ dự án phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác đối với diện tích gần 17 ha nói trên. Mặc dù vậy, hiện Công ty Thế Giới Xanh chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với gần 17 ha như yêu cầu. Trong khi thực tế chủ đầu tư dự án Haborizon đã cho máy móc đào núi, phá đá tận thu khoáng sản ở dự án nhiều năm nay.

Tiến độ dự án này cho thấy, tháng 4/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án The Panorama Villas. Đến tháng 12/2013, dự án này được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án này không triển khai, chậm tiến độ.

Đến tháng 1/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án cho Công ty Thế Giới Xanh, với tên gọi mới là khu biệt thự hướng biển - Haborizon.

Theo giấy phép cấp mới, chủ đầu tư dự án Haborizon phải hoàn thành việc san lấp mặt bằng toàn bộ công trình trước 30/3/2021. Khởi công công trình, thi công hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/11/2020. Thời gian hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/1/2022.

Theo Sở KHĐT Khánh Hòa, hiện dự án chậm tiến độ, chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng công trình dự án.

Cũng theo giấy chứng nhận đầu tư, chủ dự án Haborizon phải hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 31/3/2018. Sau này là ngày 30/9/2020, theo giấy phép đầu tư thay đổi lần thứ 2 vào tháng 5/2020.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án Haborizon vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa có hoạt động thi công xây dựng các hạng mục công trình.

Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.