Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus

Nghiên cứu về hiệu quả của màng lụa trong sản xuất khẩu trang y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã được các nhà khoa học Mỹ thúc đẩy vào năm 2020 - thời điểm dịch COVID-19 lây lan mạnh trên toàn thế giới khiến nguồn cung các phương tiện bảo hộ cá nhân, trong đó có khẩu trang N95, thiếu nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu chất lượng không khí (Aerosol and Air Quality Research), khẩu trang y tế đang được mọi người sử dụng để bảo vệ bản thân và người xung quanh có thể bị lỏng ở hai bên và ở phần mũi, do đó hiệu quả không được đảm bảo. Với chiếc khẩu trang y tế được gia cố thêm 2 lớp lụa tơ tằm, người sử dụng không chỉ được bảo vệ tối đa, mà còn cảm thấy dễ thở hơn so với các loại khẩu trang làm từ vải bông. Thêm vào đó, loại khẩu trang cải tiến này có tuổi thọ dài hơn, giảm lãng phí cũng như rác thải khẩu trang hiện đang là vấn đề đáng lo ngại.

Theo nhà sinh vật học Patrick Guerra, khẩu trang y tế cải tiến có được hiệu quả trên nhờ sợi tơ tằm có đặc tính kháng khuẩn, trong khi lụa ít thấm nước hơn vải bông, thêm vào đó, lụa rất thoáng khí.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.