Khi búp bê truyền thống Nhật Bản ‘mặc’ áo dài, áo bà ba Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kokeshi, loại búp bê truyền thống Nhật Bản có hơn 150 năm tồn tại đã phát triển ra thế giới để có những sự phát triển và tiếp biến mới song song với những nét truyền thống, đặc trưng của mình.

Búp bê Nhật Bản mặc áo dài, áo bà ba, trên đầu đội nón hay mặc áo cổ phục... là dòng búp bê gỗ Kokeshi truyền thống của xứ sở Mặt Trời mọc khi khoác trên mình trang phục đặc trưng của Việt Nam.

Những con búp bê đặc biệt này hiện đang được trưng bày tại phòng triển lãm của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation) tại số 27 Quang Trung, Hà Nội tới hết ngày 26/6.

Với khách tham quan Việt Nam, những con búp bê này đã thu hút nhiều sự chú ý. Bạn Vân Anh (Hà Đông) chia sẻ rất ấn tượng với hai búp bê mặc áo dài và áo bà ba. Bên cạnh đó, Vân Anh cũng nhận ra đối với Kokeshi, chỉ một số thay đổi nhỏ như trên đầu, ở thân cũng có thể tạo ra một dòng búp bê riêng. Trong khi đó, bạn Nguyễn Văn Cường (Long Biên) lại thích sự giản dị nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa ở mỗi con búp bê.

Ra đời và tồn tại hơn 150 năm tại vùng Tohoku ở Đông Bắc Nhật Bản, búp bê Kokeshi được chế tác từ một khối gỗ, không có tay chân và được dùng làm đồ chơi của trẻ em. Kokeshi ghi dấu nhờ thiết kế đơn giản nhưng đặc trưng và mang đậm những họa tiết đặc trưng của một vùng.

Bà Sugishaki Ai, đại diện Japan Foundation chia sẻ ở Nhật Bản có nhiều búp bê được làm bằng các chất liệu khác nhau, nhưng Kokeshi thì chỉ có thể dùng gỗ, đặc biệt là loại truyền thống.

Kokeshi mang đậm chất văn hóa từng vùng miền với những nét hoa văn đặc trưng, thể hiện tính địa phương cao.

Hiện nay, loại búp bê này đã phổ biến ra thế giới và đã có sự phát triển hiện đại tương ứng. Triển lãm được kỳ vọng sẽ không chỉ cho thấy sự đáng yêu, giản dị mộc mạc của Kokeshi mà còn cả sự linh hoạt của chính văn hóa Nhật Bản./.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).