Khi trẻ lên tiếng: Con thích con trai, mẹ có chấp nhận không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tâm sự của một nam học sinh lớp 6 tại Hà Nội dưới đây sẽ khiến nhông ít bậc làm cha mẹ trăn trở...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

LGBT là một cộng đồng có tình cảm với người đồng giới. Mặc dù vào năm 2016, Liên hợp Quốc đã công nhận điều này, nhưng hiện nay xã hội vẫn còn rất nhiều người giữ định kiến.

Thuật ngữ LGBT bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái) và Transgender (chuyển giới).

Trong xã hội ngày nay, để công khai tình cảm, sống thật với bản thân, những người trưởng thành trong LGBT nhiều khi còn khó có thể vượt qua "búa rìu" dư luận, huống chi là trẻ em, nhất là khi bố mẹ các em lại là người cực liệt phản đối!

Tâm sự dưới đây là những cảm xúc rất thật của một nam học sinh lớp 6 đang sống và làm việc tại Hà Nội:

“Tớ là một bisexual, tức là người thích cả nam lẫn nữ, nhưng tớ nghiêng về phía nam nhiều hơn. Tuy tớ ở trong cộng đồng LGBT nhưng bố mẹ tớ lại không chấp nhận. Bố mẹ tớ vẫn giữ thành kiến về vấn đề này, nên tớ chẳng dám nói với họ, cũng chẳng dám kể cho ai, chỉ tâm sự với người mà tớ tin tưởng thôi.

Có lần, tớ hỏi mẹ: “Nếu con thích con trai thì mẹ có chấp nhận không?”. Bình thường mẹ tớ hiền lắm, nhưng lúc đó, mẹ lại nổi giận quát: “Mày đừng có nói thêm câu nào nữa!’. Câu nói ấy khiến tim tớ thắt lại. Tớ đau lắm chứ. Nhưng tớ đã tìm ra được con đường giúp tớ có thể được sống thật với chính bản thân. Search mạng, tớ tìm thấy một trang web ủng hộ LGBT Việt Nam – “Tôi đồng ý”. Tớ rất muốn tham gia nhưng lại sợ bố mẹ phát hiện, nên lại thôi. Tớ mong trong tương lai gần, tất cả mọi người sẽ có thể loại bỏ lối suy nghĩ cổ hủ này và để cộng đồng LGBT được sống thoải mái với tình cảm, con người thật của mình mà không phải lo sợ điều gì nữa.

Có thể thấy, trẻ em trong cộng đồng LGBT như tớ đang rất bối rối và lo sợ. Các bạn có thể càng lo sợ hơn khi nhận thấy bố mẹ mình không chấp nhận điều này. Các bạn mong muốn rằng bố mẹ có thể hiểu mình, cảm thông và chia sẻ với mình, nhưng bố mẹ lại cấm đoán khiến các bạn rất khó xử và sợ hãi. Những định kiến đã trở thành bức tường sừng sững ngăn cách giữa bố mẹ và con cái. Các bạn vì mặc cảm mà không dám sống thật với bản thân, thu mình vào một vỏ bọc và dần trở nên xa cách với mọi người.

Tớ luôn nghĩ, nếu được tâm sự, được chia sẻ cảm xúc thật của mình thì nhẹ nhõm và thoải mái xiết bao. Nhưng người mà các bạn cộng đồng LGBT cần chia sẻ nhất là bố mẹ thì lại không bao giờ các bạn tìm tới, mặc dù ai ai cũng nói: “Cha mẹ là người thầy, người đồng hành và một người bạn của con”.

Các bạn không chọn cha mẹ là người tâm sự vì các bậc phụ huynh đã khiến cho các bạn ấy sợ sệt, không tin cậy bởi họ chính là những người ngăn cấm con trẻ bộc lộ cảm xúc, bộc lộ bản thân. Điều mà các bạn mong muốn, cha mẹ lại ngăn cản. Chính điều đó đã vô tình tạo nên sự xa cách, khiến phụ huynh ngày càng không hiểu con mình nghĩ gì.

Với tớ cũng như tất cả các bạn trong cộng đồng LGBT chỉ tha thiết một điều: Mong bố mẹ hiểu mình, chấp nhận mình và cảm thông với mình!

Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.