Kho dự trữ khí đốt lớn nhất châu Âu sẽ cạn kiệt vào mùa đông năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Kho trữ khí đốt Haidach (Áo) lớn nhất ở châu Âu không thể nhận thêm khí đốt tự nhiên trước mùa đông tới do bị tập đoàn Gazprom (Nga) cắt nguồn cung.
Toàn cảnh kho trữ khí đốt Haidach tại Áo. Ảnh Astora.de
Toàn cảnh kho trữ khí đốt Haidach tại Áo. Ảnh Astora.de

Cơ sở Haidach do Gazprom xây dựng, vận hành và là kho chứa thuộc diện lớn nhất ở châu Âu, có khả năng tích trữ khí đốt bảo đảm cho 4 tháng tiêu thụ ở Áo. Tuy nhiên, đầu tháng này, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania GmbH - một công ty con của Gazprom mà Đức đã giành quyền kiểm soát cách đây vài tuần. Để trả đũa phương Tây, Gazprom đã áp lệnh cấm đối với các công ty con của hãng này ở châu Âu, không cho số này tiếp nhận nguồn khí đốt từ Nga.

Việc Nga ngừng cung cấp cho chi nhánh Gazprom tại Đức khiến kho chứa ngầm khổng lồ đặt gần khu vực Salzburg (Áo) không thể tích đầy khí đốt. Kho lưu trữ khí đốt này hiện chỉ được kết nối duy nhất với mạng lưới đường ống của Gazprom.

Vì thế, Áo sẽ cần xây dựng một kết nối đường ống mới từ đường ống dẫn khí đốt gần nhất, Penta West. Việc khởi công xây dựng sớm nhất cũng phải đợi đến mùa đông tới, và Áo có thể sẽ phải rốt ráo tìm kiếm giải pháp, nguồn cung để tích đầy khí đốt.

Tính đến thời điểm ngày 26/5, công suất lưu trữ khí đốt ở Áo là 30%, thấp hơn mức trung bình của EU là 44%, với trữ lượng tại GSA Haidach ở mức 0, theo dữ liệu do tổ chức Cơ sở Hạ tầng Khí đốt châu Âu (GIE) công bố.

Sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine, EU đặt ra yêu cầu các nước thành viên phải đạt dự trữ khí đốt tối thiểu 80% vào ngày 1/11 để tránh nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung. Từ năm 2023, mục tiêu sẽ được nâng lên mức 90%.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.