Kho dự trữ khí đốt lớn nhất châu Âu sẽ cạn kiệt vào mùa đông năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Kho trữ khí đốt Haidach (Áo) lớn nhất ở châu Âu không thể nhận thêm khí đốt tự nhiên trước mùa đông tới do bị tập đoàn Gazprom (Nga) cắt nguồn cung.
Toàn cảnh kho trữ khí đốt Haidach tại Áo. Ảnh Astora.de
Toàn cảnh kho trữ khí đốt Haidach tại Áo. Ảnh Astora.de

Cơ sở Haidach do Gazprom xây dựng, vận hành và là kho chứa thuộc diện lớn nhất ở châu Âu, có khả năng tích trữ khí đốt bảo đảm cho 4 tháng tiêu thụ ở Áo. Tuy nhiên, đầu tháng này, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania GmbH - một công ty con của Gazprom mà Đức đã giành quyền kiểm soát cách đây vài tuần. Để trả đũa phương Tây, Gazprom đã áp lệnh cấm đối với các công ty con của hãng này ở châu Âu, không cho số này tiếp nhận nguồn khí đốt từ Nga.

Việc Nga ngừng cung cấp cho chi nhánh Gazprom tại Đức khiến kho chứa ngầm khổng lồ đặt gần khu vực Salzburg (Áo) không thể tích đầy khí đốt. Kho lưu trữ khí đốt này hiện chỉ được kết nối duy nhất với mạng lưới đường ống của Gazprom.

Vì thế, Áo sẽ cần xây dựng một kết nối đường ống mới từ đường ống dẫn khí đốt gần nhất, Penta West. Việc khởi công xây dựng sớm nhất cũng phải đợi đến mùa đông tới, và Áo có thể sẽ phải rốt ráo tìm kiếm giải pháp, nguồn cung để tích đầy khí đốt.

Tính đến thời điểm ngày 26/5, công suất lưu trữ khí đốt ở Áo là 30%, thấp hơn mức trung bình của EU là 44%, với trữ lượng tại GSA Haidach ở mức 0, theo dữ liệu do tổ chức Cơ sở Hạ tầng Khí đốt châu Âu (GIE) công bố.

Sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine, EU đặt ra yêu cầu các nước thành viên phải đạt dự trữ khí đốt tối thiểu 80% vào ngày 1/11 để tránh nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung. Từ năm 2023, mục tiêu sẽ được nâng lên mức 90%.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.