Khoa học với phát triển tầm vóc con người Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/10 tại Hà Nội, Viện Khoa học Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học TDTT Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học quốc tế 2023 với chủ đề “Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam”.
Các diễn giả trao đổi thông tin tại hội nghị.
Các diễn giả trao đổi thông tin tại hội nghị.

Đây cũng là một trong những hoạt động tiếp tục triển khai Đề án 641 - Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 theo Quyết định số 641/TTg phê duyệt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hiếu - Viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án 641 cho biết: Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý là cơ hội lớn để trao đổi về thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Từ đó, đơn vị có cơ sở kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo Đề án 641 những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong giai đoạn tới. Qua đây, hoạt động hợp tác quốc tế đặc biệt cũng được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần tăng cường tiềm lực, nâng cao trình độ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khoa học - công nghệ, phục vụ mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người dân ở Việt Nam.

Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã tham gia thảo luận, học tập kinh nghiệm trong thúc đẩy việc nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam, đặc biệt đối với thế hệ trẻ trên các phương diện: Giáo dục tại trường học, giải pháp dinh dưỡng, tuyên truyền thay đổi nhận thức, ứng dụng khoa học và công nghệ trong y tế, ứng dụng công nghệ tế bào gốc trung mô trong hỗ trợ điều trị chấn thương trong thể thao… Qua đó gia tăng chất lượng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; qua đó từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, tăng tuổi thọ khỏe mạnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Vĩnh, Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chia sẻ: Việc đưa thể thao vào trường học cần chuyển biến về “chất” và theo từng độ tuổi phù hợp phát triển chiều cao, thể trạng. Trong đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức đóng vai trò quan trọng cần được chú trọng từ gia đình, nhà trường, xã hội.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.