Khoảng 20% bệnh nhân nặng, người cao tuổi điều trị hồi sức chưa tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tuần qua cả nước ghi nhận khoảng 19.200 ca mắc COVID-19, cao hơn so với tuần trước đó; số bệnh nhân nặng cũng tăng; khoảng 20% bệnh nhân nặng, người cao tuổi điều trị hồi sức chưa tiêm vaccine COVID-19; song nhiều địa phương vẫn tiêm mũi 3 và 4 thấp, chậm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết ngày 27/8 số ca COVID-19 mới giảm 998 ca so với ngày trước đó, xuống còn 2.197 ca. Trong ngày có gần 14.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trong tuần qua khoảng 19.200, tương đương gần 2.800 ca/ ngày;cao hơn so với tuần trước đó.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.401.597 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.914 ca nhiễm).

Đến nay tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.140.204 ca; Trong số các bệnh nhân đang theo dõi, giám sát và điều trị có 161 trường hợp nặng đang thở ô xy, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 143 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 7 ca; Thở máy xâm lấn: 11 ca.

Số bệnh nhân nặng liên tục gia tăng trong những ngày gần đây, tại các cơ sở điều trị cũng thống kê cho thấy nhiều bệnh nhân không tiêm đủ các mũi vaccine theo hướng dẫn, thậm chí nhiều trường hợp chưa tiêm mũi nào.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW mỗi ngày có thêm 5-6 bệnh nhân nặng, nguy kịch chuyển về đây điều trị. Các bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Đa số các bệnh nhân đã tiêm 2, 3 mũi vaccine COVID-19, nhưng có khoảng 20% bệnh nhân chưa tiêm mũi nào.

Thống kê của Bộ Y tế ngày 27/8 cho thấy, đến nay tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 trung bình của cả nước là 76,2%, tuy nhiên vẫn có 5 tỉnh, thành tiêm chậm, thấp, hiện mới từ 52,6%- 58,6%, thấp hơn mức bình quân của cả nước;

Về tiêm mũi 4, đến nay tỷ lệ tiêm bình quân của cả nước là 73,6%, tuy nhiên có 5 tỉnh, thành tiêm rất chậm và thấp, mới chỉ đạt từ 50,5 -55,4%; thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước;

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành cần tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Y tế cho biết vừa ban hành kế hoạch thực hiện chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi từ nay đến ngày 30/9/2022.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.