Khoảng 20% bệnh nhân nặng, người cao tuổi điều trị hồi sức chưa tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tuần qua cả nước ghi nhận khoảng 19.200 ca mắc COVID-19, cao hơn so với tuần trước đó; số bệnh nhân nặng cũng tăng; khoảng 20% bệnh nhân nặng, người cao tuổi điều trị hồi sức chưa tiêm vaccine COVID-19; song nhiều địa phương vẫn tiêm mũi 3 và 4 thấp, chậm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết ngày 27/8 số ca COVID-19 mới giảm 998 ca so với ngày trước đó, xuống còn 2.197 ca. Trong ngày có gần 14.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trong tuần qua khoảng 19.200, tương đương gần 2.800 ca/ ngày;cao hơn so với tuần trước đó.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.401.597 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.914 ca nhiễm).

Đến nay tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.140.204 ca; Trong số các bệnh nhân đang theo dõi, giám sát và điều trị có 161 trường hợp nặng đang thở ô xy, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 143 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 7 ca; Thở máy xâm lấn: 11 ca.

Số bệnh nhân nặng liên tục gia tăng trong những ngày gần đây, tại các cơ sở điều trị cũng thống kê cho thấy nhiều bệnh nhân không tiêm đủ các mũi vaccine theo hướng dẫn, thậm chí nhiều trường hợp chưa tiêm mũi nào.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW mỗi ngày có thêm 5-6 bệnh nhân nặng, nguy kịch chuyển về đây điều trị. Các bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Đa số các bệnh nhân đã tiêm 2, 3 mũi vaccine COVID-19, nhưng có khoảng 20% bệnh nhân chưa tiêm mũi nào.

Thống kê của Bộ Y tế ngày 27/8 cho thấy, đến nay tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 trung bình của cả nước là 76,2%, tuy nhiên vẫn có 5 tỉnh, thành tiêm chậm, thấp, hiện mới từ 52,6%- 58,6%, thấp hơn mức bình quân của cả nước;

Về tiêm mũi 4, đến nay tỷ lệ tiêm bình quân của cả nước là 73,6%, tuy nhiên có 5 tỉnh, thành tiêm rất chậm và thấp, mới chỉ đạt từ 50,5 -55,4%; thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước;

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành cần tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Y tế cho biết vừa ban hành kế hoạch thực hiện chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi từ nay đến ngày 30/9/2022.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.