Khoảng 45.000 người biểu tình ở Brussels, kêu gọi ‘Thức tỉnh châu Âu’

(Ngày Nay) - Khoảng 45.000 người ủng hộ nền độc lập của Catalonia đã kéo xuống đường phố Brussels biểu tình hôm thứ 5 (7/12).
Khoảng 45.000 người biểu tình ở Brussels, kêu gọi ‘Thức tỉnh châu Âu’

Dòng người biểu tình khẳng định sự ủng hộ đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và hối thúc EU ngừng đứng về phía Tây Ban Nha đối với sự độc lập của khu vực. Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu "Châu Âu thức tỉnh!" và vẫy cao ngọn cờ của Catalonia khi họ băng qua trụ sở Liên minh Châu Âu tại thủ đô của Bỉ.

Khoảng 45.000 người biểu tình ở Brussels, kêu gọi ‘Thức tỉnh châu Âu’ ảnh 1Khoảng 45.000 người ủng hộ nền độc lập của Catalonia đã kéo xuống đường phố Brussels biểu tình hôm thứ 5 (7/12)

Ông Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng đã bỏ chạy sang Brussels vào tháng 11, nói rằng họ muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ châu Âu sau khi Tây Ban Nha cáo buộc họ với tội danh nổi loạn sau cuộc trưng cầu độc lập của Catalonia vào tháng 10 vừa qua.

Liên minh châu Âu 28 quốc gia đã ủng hộ mạnh mẽ chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy, cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất này là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

"Các nước thành viên EU phải đẩy Thủ tướng Rajoy vào cuộc đàm phán và chấp nhận kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý, bất kể đó là gì", một người biểu tình cho biết.

Khoảng 45.000 người biểu tình ở Brussels, kêu gọi ‘Thức tỉnh châu Âu’ ảnh 2Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng dòng người biểu tình
Khoảng 45.000 người biểu tình ở Brussels, kêu gọi ‘Thức tỉnh châu Âu’ ảnh 3Ông Puigdemont nhận được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng

Cảnh sát Bỉ cho biết trên Twitter rằng có khoảng 45.000 người biểu tình, gấp đôi so với con số 20.000 mà họ dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã hoàn toàn diễn ra trong hòa bình.

Theo AFP

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.