Số phận các nhà lãnh đạo Catalonia sẽ được quyết định vào đầu tuần sau

(Ngày Nay) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha sẽ quyết định vào hôm thứ Hai về việc phóng thích 10 nhà lãnh đạo ly khai, những người bị bắt giữ trong khi chờ đợi một cuộc điều tra về vai trò của họ sau vụ việc Catalonia tuyên bố độc lập.
Số phận các nhà lãnh đạo Catalonia sẽ được quyết định vào đầu tuần sau

Việc nhà cầm quyền Tây Ban Nha có thể phóng thích các nhà lãnh đạo đối lập sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc vận động bầu cử khu vực vào ngày 21/12, đặc biệt đối với các đảng ly khai, những người đã liên tục cáo buộc Madrid về việc giam giữ "tù nhân chính trị" và "đàn áp" sau khi việc tuyên bố độc lập đã thất bại.

Oriol Bartomeus, giáo sư chính trị của Đại học Autonomous của Barcelona, nói: "Sự đàn áp của chính quyền trung ương là yếu tố tác động đến phong trào độc lập hiện nay.

"Một khi họ không giam giữ tù nhân chính trị, họ sẽ phải thay đổi chiến dịch của mình."

Thẩm phán Pablo Llarena của Toà án Tối cao, phụ trách vụ án, đã thẩm vấn các nhà lãnh đạo ly khai hôm thứ Sáu, hầu hết trong số họ đều bị buộc tội là nổi loạn, kích động và lạm dụng các quỹ công.

Nhưng ông Llarena nói ông sẽ không đưa ra quyết định của mình cho đến thứ Hai.

Theo nguồn tin tòa án, Phó Thủ hiến của Cataloniam Oriol Junqueras là người đầu tiên bị Llarena thẩm vấn sau những cánh cửa đóng kín trong một cuộc họp kéo dài chỉ 20 phút.

Vào giữa buổi chiều, Llarena đã gặp bảy cựu bộ trưởng khu vực khác cũng như các nhà lãnh đạo của hai hiệp hội dân sự ủng hộ độc lập.

Các công tố viên yêu cầu giam giữ các nhà lãnh đạo, cho rằng "nguy cơ họ trốn thoát và lặp lại hành vi phạm tội của họ vẫn còn."

Cho đến tuần trước, Toà án Quốc gia Tây Ban Nha, đã thụ lý vụ án và quyết định bắt giam ông Junqueras, các cựu Bộ trưởng và hai nhà lãnh đạo của ANC và Omnium Cultural Association.

Nhưng sau đó, vụ án được giao cho Thẩm phán Pablo Llarena- người trước đây đã quyết định các thành viên của quốc hội Catalonia được cho phép tại ngoại khi cuộc điều tra được tiến hành.

Hiện tại ông đã tiến hành luận tội các nhà lãnh đạo ly khai khác, họ hy vọng ông sẽ đưa ra quyết định tương tự cho họ.

Ester Capella, một nhà lập pháp quốc gia cho đảng ERC của Junqueras, cho biết họ đã sẵn sàng trả tiền nếu các bị can được lệnh phải đóng tiền bảo lãnh.

Cô nói với các phóng viên tại tòa án Madrid rằng: "Chúng tôi đã lên kế hoạch mọi thứ để họ có thể được tại ngoại ngay lập tức".

Việc bắt giam các nhà lãnh đạo ly khai đã gây ra sự phẫn nộ ở Catalonia, nơi những người ủng hộ độc lập đã tổ chức cuộc mít tinh và đeo băng màu vàng như một dấu hiệu của sự đoàn kết.

Số phận các nhà lãnh đạo Catalonia sẽ được quyết định vào đầu tuần sau ảnh 1Ông Carles Puigdemont-cựu Thủ hiến Catalonia. Ảnh: AFP

Hôm thứ Sáu, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont , người đã trốn sang Bỉ sau tuyên bố độc lập,cho biết các nhà lãnh đạo đối lập nên được thả tự do.

Ông Puigdemont và một số bộ trưởng khu vực cũ khác vẫn ở Bỉ, nơi họ chờ đợi có thể dẫn độ tới Tây Ban Nha.

Mặc dù phải đối mặt với cáo buộc có thể phải chịu án tù 30 năm, Puigdemont, Junqueras và phần thành viên chính quyền Catalan đã bị Thủ tướng Mariano Rajoy sa thải sau khi tuyên bố độc lập, sẽ tham dự cuộc bầu cử khu vực.

Nhưng nền độc lập không bao giờ trở thành hiện thực và các nhà lãnh đạo Câtlonia vẫn chưa đưa ra được phương hướng hoạt động nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giống như họ đã làm trong tháng 9 năm 2015.

Việc phóng thích các nhà lãnh đạo ly khai - nếu điều đó xảy ra - cũng có thể khôi phục lại bầu không khí căng thẳng trong khối các phe ly khai, đặc biệt giữa Puigdemont và Junqueras, giữa phe bảo thủ và đảng cánh tả.

Không giống như cuộc bầu cử năm 2015, đảng PDeCAT của Puigdemont và ERC của Junqueras sẽ không liên minh với nhau mà thay vào đó sẽ cạnh tranh để lãnh đạo phong trào độc lập.

Gabriel Colome, giáo sư chính trị tại Đại học Autonomous của Barcelona, nói: "Họ đang buộc những người ủng hộ độc lập lựa chọn giữa một Phó Thủ hiến bị bỏ tù hoặc một vị Thủ hiến lưu vong.

ERC hiện đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử vào cuối tháng này theo các cuộc thăm dò ý kiến, cũng như dự đoán các đảng ly khai và phe chống độc lập sẽ ngang ngửa nhau.

Theo AFP

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.