Khởi công trùng tu Chùa Cầu - biểu tượng của đô thị cổ Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 28/12, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã khởi công Dự án Tu bổ di tích Chùa Cầu. Dự án được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023.
Khởi công trùng tu Chùa Cầu - biểu tượng của đô thị cổ Hội An

Với vốn đầu tư 20,3 tỷ đồng, Chùa Cầu - biểu tượng của phố cổ Hội An sẽ được trùng tu các hạng mục như: gia cố hệ nền, móng, mố, trụ cầu; tu bổ hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái; cải tạo hệ thống điện, chống mối công trình; số hóa di tích bằng công nghệ 3D phục vụ lưu trữ và công tác tu bổ, tổ chức hội thảo, tọa đàm, lập hồ sơ khoa học; tôn tạo cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; mạng internet, hệ thống camera an ninh và nhà bao che phục vụ thi công tu bổ và bảo quản di tích...

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An nhấn mạnh: Chùa Cầu là biểu tượng văn hóa kiến trúc độc đáo, quan trọng bậc nhất trong Quần thể Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An. Trong nhiều năm qua, thành phố Hội An đã tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn triển khai thực hiện, hoàn thành khối lượng công việc khá lớn để tiến tới trùng tu Chùa Cầu như: Tổ chức sưu tầm, nghiên cứu khoa học thông tin, tư liệu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của Di tích trên cơ sở tập hợp, phân tích các thông tin, tư liệu, bài nghiên cứu đã có trước đây đồng thời triển khai một số chuyên đề mới cần thiết để phục vụ Dự án. Đây là công việc hết sức quan trọng nhằm củng cố, thiết lập hệ thống cứ liệu khoa học, làm cơ sở cho việc xây dựng phương án tu bổ một cách sát hợp nhất.

Công tác đánh giá hiện trạng kỹ thuật của Di tích được các chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt chú trọng và thực hiện hết sức kỹ lưỡng, toàn diện từ tổng thể đến chi tiết từ cấu trúc nhìn thấy và không thấy được, kết hợp kinh nghiệm truyền thống với áp dụng các công nghệ khoa học hiện đại. Việc số hóa kiến trúc hiện trạng công trình được quan tâm thực hiện, làm cơ sở dữ liệu khoa học cho việc so sánh đối chiếu khi hoàn thành tu bổ công trình.

Các cơ quan chuyên môn đã triển khai mô hình 3D di tích bằng công nghệ scan laser; tiến hành vẽ ghi kiến trúc và chụp ảnh chi tiết toàn bộ công trình. UBND thành phố đã thành lập Hội đồng đánh giá di tích để thường xuyên theo dõi, đánh giá, đưa ra giải pháp thực hiện cụ thể nhằm đảm bảo Di tích được tu bổ đạt chất lượng khoa học cao nhất.

Tất cả các khâu chuẩn bị để tiến hành trùng tu Chùa Cầu đều được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Văn phòng Jica tại Việt Nam, Tổng cục Văn hóa Nhật Bản tiếp thu, chỉnh sửa nghiêm túc trước khi trình cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.